Kẻ mừng, người lo

Thứ Năm, 24/05/2018, 20:35:13

Tổng thống Italy S.Mattarella đã phê chuẩn đề cử của liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn, giao Giáo sư luật G.Conte đứng đầu chính phủ mới.

Người dân Italy như trút được gánh nặng. Với việc ông Conte chính thức trở thành Thủ tướng mới, thế bế tắc chính trị kéo dài từ sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4-3 xem như được tháo gỡ. Một chính phủ mới được kỳ vọng sớm đưa đất nước trở lại quỹ đạo ổn định.

Trong khi đó, có ý kiến cảnh báo, dưới sự lãnh đạo của chính phủ liên minh giữa M5S và đảng Liên đoàn, không loại trừ khả năng Italy rút lại các cam kết với Liên hiệp châu Âu (EU) về nợ công và thâm hụt ngân sách, khiến nguy cơ một cuộc khủng hoảng đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể trở lại. Liên minh cầm quyền mới ở Italy cũng không giấu mục tiêu đàm phán lại một số hiệp định của EU và ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga...

Rõ là “kẻ mừng, người lo”. Việc bổ nhiệm thủ tướng là bước tiến chính trị được chờ đợi, trong bối cảnh Italy vẫn chưa có chính phủ mới, dù cuộc tổng tuyển cử đã kết thúc gần ba tháng trước. Song, EU lại không thể “kê cao gối”, khi xuất hiện một liên minh cầm quyền hoàn toàn là dân túy và cực hữu, với quan điểm chống nhập cư và hoài nghi châu Âu.

LONG QUÂN