Nỗ lực bảo vệ trẻ em

Thứ Năm, 17/05/2018, 19:54:09

Dư luận Indonesia gần đây hết sức lo ngại trước tình trạng ngày càng nhiều trẻ em ở nước này bị lôi kéo tham gia những vụ đánh bom liều chết, đồng thời lên tiếng kêu gọi cần có những biện pháp bảo vệ trẻ em cũng như ngăn chặn tình trạng sử dụng trẻ em đánh bom liều chết.

Những ngày qua, cả nướcIndonesia bàng hoàng trước loạt vụ tiến công khủng bố đẫm máu. Các báo cáo cho thấy, có hai bé gái chín và 12 tuổi, cùng hai người anh trai 16 và 18 tuổi đã bị chính cha mẹ lôi kéo vào các vụ đánh bom ở thành phố Surabaya, trong đó hai bé gái đã thiệt mạng. Trong khi đó, vụ đánh bom ở đồn cảnh sát tại thành phố này hôm 14-5 cũng do một gia đình thực hiện, trong đó có một bé gái tám tuổi.

Ðiều mà dư luận Indonesia lo ngại là những em nhỏ có thể bị lôi kéo tham gia mạng lưới khủng bố. Thống kê cho thấy, hiện có ít nhất 500 người Indonesia cùng con cái đã trở về từ Syria, nơi một số đối tượng trong số này đã gia nhập tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bối cảnh nói trên, Cơ quan bảo vệ nạn nhân và nhân chứng quốc gia Indonesia cũng như Ủy ban bảo vệ trẻ em Indonesia cam kết sẽ nỗ lực hết sức bảo vệ sự an toàn của trẻ em, nhất là trẻ mồ côi để có thể ngăn chặn việc các em bị đối tượng khủng bố lôi kéo.

ÐỨC NAM