Phương thức tốt giải quyết xung đột

Thứ Hai, 07/05/2018, 18:53:27

Trong bài bình luận về cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa qua, báo Al-Ahrram của Ai Cập cho rằng, đây cần được xem là "hình mẫu" trong việc giải quyết xung đột trên thế giới, nhất là ở khu vực Trung Ðông nhiều bất ổn.

Theo bài báo, thành công của cuộc gặp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã thắp lên nhiều hy vọng; đồng thời, tạo một tiền lệ tuyệt vời, khi chính "những người trong cuộc" mới là nhân tố chính giải quyết mâu thuẫn và xung đột, chứ không phải các thế lực bên ngoài. Nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi, các cường quốc làm sao có thể thúc đẩy để đạt tiến triển đáng kể như vậy trong vấn đề Triều Tiên, trong khi họ duy trì sự can dự theo kiểu "đổ dầu vào lửa" trong các cuộc xung đột ở Trung Ðông?

Thực tế, việc chấm dứt hành động chiếm đóng của I-xra-en đối với các vùng đất và phân biệt đối xử với người Pa-le-xtin, hay kết thúc các cuộc chiến dai dẳng ở Xy-ri và Y-ê-men, không quá khó khăn, phức tạp hơn việc xoa dịu căng thẳng kéo dài trên bán đảo Triều Tiên. Bởi thế, các nước ở Trung Ðông cũng cần phát huy vai trò chủ chốt, chịu trách nhiệm giải quyết các cuộc xung đột của chính họ, thay vì chỉ phụ thuộc vào sự can thiệp của các cường quốc ngoài khu vực.

Nói cách khác, bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các bên đối đầu hay có liên quan trực tiếp các cuộc xung đột cũng cần chủ động bắt tay, nhượng bộ lẫn nhau nhằm hóa giải bất đồng. Có như vậy, hy vọng về một Trung Ðông không tiếng súng, không bom đạn mới có cơ hội thành hiện thực.

LONG QUÂN