Chuyện thời sự

Sự cố đã qua

Chủ Nhật, 11/03/2018, 19:19:41

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đang thăm năm nước châu Phi gồm Ethiopia, Djibouti, Kenya, Sát và Nigeria. Ðều là những đồng minh quan trọng của Mỹ, các nước này trở thành đối tác có thể giúp Mỹ tăng cường cuộc chiến chống khủng bố. Djibouti là nơi Mỹ có căn cứ quân sự thường trực duy nhất tại châu Phi.

Trong bối cảnh dự thảo ngân sách 2019 được trình lên Quốc hội Mỹ, theo đó đề nghị cắt giảm 20% các chương trình y tế của Mỹ tại châu Phi và hơn một phần ba các chương trình ngoại giao cho châu lục này, ông Tillerson mang sứ mệnh trấn an lo ngại rằng châu Phi không nằm trong sự ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Washington muốn khẳng định tầm quan trọng của lục địa đen đối với tương lai của nước Mỹ, cả về an ninh và kinh tế.

Chuyến thăm của ông Tillerson diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump có phát biểu mang tính miệt thị các nước châu Phi hồi tháng 1 vừa qua và sau đó ông Trăm phải tự tay viết một bức thư tái khẳng định cam kết với châu lục này. Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Mahamat cho biết, đã nhận thư riêng của ông Trump và chia sẻ với các lãnh đạo khác của châu Phi, đồng thời khẳng định châu Phi coi những gì ông Trăm nói là "một sự cố đã qua".

THANH THƯ