Không nhượng bộ

Thứ Sáu, 23/02/2018, 20:08:14

Trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh ở thủ đô Luân Đôn hôm 22-2, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran A.A-rắc-chi cảnh báo, Tê-hê-ran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu văn kiện này không mang lại lợi ích kinh tế cho I-ran.

Kể từ khi lên nắm quyền đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm không ngớt lời chỉ trích thỏa thuận hạt nhân I-ran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cho đây là văn kiện tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng đàm phán và ký kết. Thế nên, đe dọa rút Mỹ khỏi JCPOA luôn được Tổng thống Đ.Trăm đưa ra bất kỳ khi nào đề cập bản thỏa thuận này.

Theo ông A-rắc-chi, trong khi các bên tuân thủ các cam kết nhằm nỗ lực duy trì bản thỏa thuận lịch sử, thì Mỹ lại "một mình một đường". Quan điểm của lãnh đạo Mỹ đối với JCPOA bị cho là tạo ra bầu không khí phá hoại, ngăn cản các doanh nghiệp giao thương tự do với I-ran, khiến Tê-hê-ran không hưởng lợi đầy đủ từ thỏa thuận, cũng như từ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Những bình luận tiêu cực của ông Đ.Trăm chẳng khác nào "liều thuốc độc" với các doanh nghiệp muốn làm ăn với I-ran.

Cảnh báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là phản ứng mạnh mẽ từ I-ran. Bởi, "con giun xéo mãi cũng quằn", Tê-hê-ran không thể cứ tiếp tục nhượng bộ trước sức ép ngày một tăng từ phía Mỹ.

VŨ HÀ