Lựa chọn

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:22:22

Vòng tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba quốc gia Canada, Mexico và Mỹ vừa kết thúc nhưng chỉ đạt được tiến triển hạn chế và mọi việc vẫn gần như “giậm chân tại chỗ”. Trong khi đó ba nước nói trên từng đặt thời hạn chót kết thúc đàm phán vào tháng 3. Bởi vậy, các bên đang phải đứng trước lựa chọn khốc liệt là hoặc nhượng bộ, hoặc từ bỏ NAFTA.

Các chuyên gia cho biết, sở dĩ đàm phán NAFTA không tiến triển là do ba nước còn chia rẽ sâu sắc về một số vấn đề như quy định tỷ lệ nội địa hóa của mặt hàng ô-tô, cơ chế giải quyết tranh chấp, và nhất là yêu cầu gây tranh cãi của Mỹ về “điều khoản hoàng hôn” cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm, trừ khi được các bên nối lại. Nếu NAFTA đổ vỡ sau 25 năm tồn tại sẽ là một tổn thất vô cùng lớn đối với kinh tế của cả ba nước. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây thừa nhận: “Nền kinh tế của chúng ta phát triển trong suốt 25 năm qua nhờ có NAFTA”. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Canada, Mexico và Mỹ đều không có ý định “xuống thang” trong tái đàm phán. Lâu nay ông chủ Nhà trắng luôn đe dọa xóa NAFTA vì cho rằng đây là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất” trong lịch sử Mỹ. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Canadavà Mexico cũng tuyên bố rằng sẵn sàng từ bỏ NAFTA nếu Mỹ đưa ra “một thỏa thuận tồi tệ”.

Các tuyên bố nêu trên đang khiến NAFTA trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” và số phận của hiệp định này được định đoạt vào tháng 3 tới. Nếu Mỹ, Canadavà Mexico không cứu vãn được NAFTA thì đây sẽ là một lựa chọn mà theo các chuyên gia cả ba nước nói trên đều sẽ là “bên thua cuộc”.

HÀ VIỆT