Vắc-xin và thoát nghèo

Thứ Tư, 07/02/2018, 20:33:22

Kết quả công trình nghiên cứu mới nhất do Đại học Harvard của Mỹ phối hợp Liên minh Vắc-xin (Gavi) thực hiện cho biết, vào năm 2030, các loại vắc-xin sẽ không chỉ cứu mạng sống của hàng triệu người dân trên thế giới mà còn giúp 24 triệu người ở những nước nghèo nhất thế giới thoát nghèo. Ước tính, các loại vắc-xin tiêm chủng từ năm 2016 đến 2030 sẽ cứu 36 triệu người thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần” trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu, chi phí chăm sóc sức khỏe do mắc bệnh đột xuất mỗi năm sẽ đẩy khoảng 150 triệu người vào cảnh đói nghèo, khiến đây là nguyên nhân chính đưa các gia đình xuống dưới ngưỡng nghèo đói theo chuẩn của Ngân hàng Thế giới với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vắc-xin sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giảm số người bị nghèo đi do phải thanh toán chi phí điều trị các bệnh có thể phòng ngừa. Cụ thể, việc tiêm vắc-xin viêm gan B giúp khoảng 14 triệu người thoát nghèo, tiếp đến vắc-xin phòng sởi - với 5 triệu người, và vắc-xin viêm màng não A - 3 triệu người. Cho đến nay, vắc-xin sởi đã giúp 22 triệu người thoát nguy cơ tử vong trong tổng số 36 triệu trường hợp được cứu sống trên toàn thế giới do tiêm phòng vắc-xin.

Đầu tư bền vững vào vắc-xin có thể góp phần lớn hơn vào việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Theo nghiên cứu, cứ 1 USD đầu tư vào tiêm chủng mang lại mức lãi lên tới 44 USD.

ĐỨC NAM