Không để “già néo đứt dây”

Thứ Ba, 16/01/2018, 20:08:33

Trong chuyến thăm Bỉ ngày 15-1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford khẳng định với báo giới rằng, Mỹ không chỉ duy trì, mà còn muốn tăng cường hiệu quả mối quan hệ với Pakistan, dù hai bên còn nhiều khác biệt.

Trùng thời điểm này, tại cuộc hội đàm với Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua trong chuyến thăm lần đầu sau khi Washington ngừng viện trợ cho Islamabad, quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Alice Wells khẳng định, quan hệ Mỹ - Pakistan luôn cần được thúc đẩy trong môi trường tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác tình báo hỗ trợ hai bên chống khủng bố.

Những “lời có cánh” của giới chức quân sự và ngoại giao Mỹ xem chừng trái ngược hoàn toàn với thái độ cứng rắn của Mỹ trước đó khoảng mười ngày, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ gói viện trợ an ninh cho Pakistan, với lý do Islamabad không hành động quyết liệt với các nhóm khủng bố mà Washington cáo buộc chuyên tiến công binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ðáp trả, Islamabad cũng đình chỉ hợp tác tình báo với Washington, đồng thời bóng gió nhắc tới khả năng đóng cửa các tuyến tiếp vận cho binh sĩ Mỹ đi qua Pakistan vào Afghanistan.

Mỹ không phủ nhận, an ninh khu vực biên giới Pakistan - Afghanistan có tầm quan trọng sống còn với binh sĩ Mỹ cũng như cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan. Bởi thế, Washington hiểu rằng, họ chẳng thể tiếp tục đặt mình trước nguy cơ “già néo đứt dây” nếu cứ giữ thái độ cứng rắn với Islamabad.

LONG QUÂN