Cản trở tiến trình hòa bình

Chủ Nhật, 14/01/2018, 20:04:07

Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng chỉ trích việc Israel ra quyết định xây dựng hàng trăm ngôi nhà định cư Do thái mới tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, coi đây là hành động hủy hoại giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Được biết, trong năm 2017, Israel đã phê chuẩn việc xây dựng 6.742 nhà định cư mới tại Bờ Tây và Đông Jerusalem - con số lớn nhất kể từ năm 2013. Khoảng 500 nghìn người Israel đang sống tại hơn 100 khu định cư Do thái được xây dựng kể từ khi Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967.

Hành động nêu trên của Israel đã hủy hoại triển vọng đạt được giải pháp hai nhà nước, làm suy giảm cơ hội đạt được một nền hòa bình công bằng và đáng tin cậy tại Trung Đông. Các hoạt động xây dựng khu định cư của Israel trong các vùng lãnh thổ của Palestine là phi lý, cản trở tiến trình hòa bình và không giúp tạo ra điều kiện để thiết lập các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel với Palestine .

Trong bối cảnh này, việc mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như đe dọa cắt viện trợ cho Palestine, cũng gây ra làn sóng phản đối từ nhiều nước và tổ chức quốc tế, coi đây là bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Khát vọng cháy bỏng của người dân Palestine về việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem luôn được dư luận quốc tế ủng hộ.

ĐỨC THÀNH