Bức tranh tương phản

Chủ Nhật, 07/01/2018, 19:28:26
 Font Size:     |        Print

Bên cạnh những khu nhà kiên cố và đẹp ở thủ đô Brussels của Bỉ, nằm lặng lẽ gần Trung tâm Festival Europalia, cách tượng Vua Albert cưỡi ngựa vài mét, là hai túp lều được dựng lên từ giấy bồi cứng theo cách xếp giấy Nhật Bản origami.

Những chiếc "lều nghĩa tình" này là sáng kiến của một doanh nhân và tổ chức từ thiện L'Appel du Coeur, nhằm tạo điều kiện cho người vô gia cư ở Brussels có chỗ trú ngụ. Theo thống kê, ở Brussels hiện có hơn 2.600 người không có nhà ở, trong khi chính quyền thành phố chỉ có khoảng 100 giường ngủ cấp miễn phí.

Những chiếc lều được làm bằng giấy bồi vì chính quyền Brussels cấm dựng lều bạt, trong khi số người vô gia cư ở thành phố hiện vượt quá sức chứa của các nơi trú ngụ truyền thống, nhất là vào mùa đông. Với những chiếc lều này, người vô gia cư có thể chống chọi với gió lạnh, sương giá, có không gian riêng tư để thay quần áo. Hiện ở Brussels có hơn 20 chiếc lều như thế, tập trung chủ yếu gần các nhà ga tại khu vực trung tâm và phía bắc thủ đô.

Trong khi nhiều quốc gia châu Âu bước vào năm mới 2018 với sự lạc quan về triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, những góc khuất nảy sinh từ vấn đề người vô gia cư đang tạo ra một bức tranh tương phản. Giới chức châu Âu không thể không trăn trở về việc thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo này.

ANH THƯ