Thế kiềng mới

Thứ Tư, 27/12/2017, 21:08:04
 Font Size:     |        Print

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng ba bên lần đầu với Pakistan và Afghanistan, tập trung thảo luận hai vấn đề nóng là an ninh và hợp tác kinh tế. Ba nước nhất trí hợp tác để tăng cường sự tin cậy về chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, hợp tác an ninh và chống khủng bố. Ðồng thời cam kết phối hợp đối phó mối đe dọa khủng bố tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc; kêu gọi Taliban sớm tham gia tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan.

Trung Quốc khẳng định đây là một kênh liên lạc phù hợp lợi ích chung của cả ba bên. Bắc Kinh muốn nâng cao vai trò “cầu nối” giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng ở Nam Á. Hơn nữa, trong nỗ lực thúc đẩy lợi ích kinh tế tại Pakistan và Afghanistan, nền kinh tế thứ hai thế giới cũng cần những “hành lang an toàn” để củng cố và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực.

Với Afghanistan và Pakistan, cuộc đối thoại mở ra kênh liên lạc mới để hai nước cải thiện mối quan hệ vốn chứa đựng nhiều mâu thuẫn. Cả hai nước coi đây là một cơ hội vàng giúp ổn định tình hình an ninh và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Cuộc đối thoại tại Bắc Kinh có thể được xem như nền tảng để ba nước tạo thế kiềng mới, thúc đẩy đối thoại chặt chẽ và hợp tác thực chất hơn.

THẠCH VŨ