Tai họa

Chủ Nhật, 24/12/2017, 19:29:27
 Font Size:     |        Print

Afghanistan đang trải qua những ngày bạo lực tràn lan. Taliban và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) gia tăng các vụ tiến công đẫm máu. Mục tiêu mà chúng nhắm đến là quân đội, cảnh sát và các cơ quan công quyền để đáp trả chiến lược mới của Mỹ, song nạn nhân chủ yếu lại là dân thường. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 3.000 người chết và 5.370 người bị thương vì bạo lực, trong đó tỷ lệ nạn nhân là phụ nữ và trẻ em đều tăng mạnh so năm 2016.

Cơ quan Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan của Mỹ cho biết, trong tháng 8-2017, 13% trong tổng số 407 quận, huyện ở Afghanistan vẫn do Taliban kiểm soát hoặc có ảnh hưởng, cao hơn 2% so với số liệu hồi tháng 2 năm nay. Như vậy, thêm 700 nghìn người phải sống tại những khu vực Taliban đang hoành hành, trong đó thủ đô Kabul trở thành địa bàn chết chóc nhất đối với dân thường. Trong chín tháng đầu năm nay, Kabul là địa điểm “gánh” 82% số người chết và bị thương đối với dân thường trong các vụ tiến công, điển hình là vụ đánh bom thảm khốc ngày 31-5 làm 92 người chết và gần 500 người bị thương, cao nhất kể từ năm 2009. Ngoài Kabul, các tỉnh Hen-man, Nan-ga-ha, Can-đa-ha và Pha-ri-áp cũng chịu những tổn thất nặng nề.

Đằng sau mỗi con số người chết, người bị thương là sự tan vỡ, khổ đau, mất mát trong mỗi gia đình, là bi kịch và tai họa đối với xã hội. Chưa kể, đó còn là sự vi phạm thô bạo đối với các quyền con người.

THẠCH VŨ