Thiện chí của Cuba

Thứ Bảy, 16/12/2017, 20:53:52

Phát biểu ý kiến tại một hội thảo về mối quan hệ Cuba - Mỹ vừa diễn ra ở thủ đô La Habana, đại diện Bộ Ngoại giao Cuba H.Vi-đan cho biết, Chính phủ Cuba tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ bất chấp những "bước lùi" của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quan hệ song phương.

Theo đó, Chính phủ Cuba đã gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ bảy kế hoạch thực thi các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký trong các lĩnh vực thủy văn, trắc địa, địa chấn và khí tượng học, cũng như trong lĩnh vực y tế và bảo tồn các công viên quốc gia. Ngoài ra, Cuba cũng đề xuất tăng cường hợp tác chống nạn mua bán người, chống khủng bố, rửa tiền...

Ðộng thái tích cực của La Habana được dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao, bất chấp việc mới đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump công bố những hạn chế mới về thương mại và đi lại đối với Cuba.

Những quy định mới của Mỹ được cảnh báo sẽ không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế Cuba, bao gồm lĩnh vực tư nhân, mà còn đối với cả các công dân Mỹ bị hạn chế đến Cuba. Mặt khác, "bước lùi" này cũng làm các doanh nghiệp Mỹ mất cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại "Hòn đảo Tự do".

Dư luận cho rằng, Washington cần sớm đáp lại thiện chí của La Habana, nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, đáp ứng lợi ích chung của cả hai nước.

THÀNH TRUNG