Phòng hơn chữa

Thứ Tư, 13/12/2017, 20:21:56
 Font Size:     |        Print

Quân đội Áp-ga-ni-xtan chuẩn bị phát động một chiến dịch lớn truy quét tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các tỉnh miền bắc Xa E Pun, Pha-ri-áp và Giao-dơ-gian. Nguồn tin tình báo nhận định, sau khi thất thủ tại I-rắc và Xy-ri, các tay súng IS đang dồn về Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan để củng cố lực lượng.

Tình hình an ninh vốn bất ổn tại Áp-ga-ni-xtan càng trở nên đáng lo ngại kể từ cuối năm 2014, khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13 nghìn quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng sở tại chống khủng bố. Lợi dụng “lỗ hổng an ninh”, nhiều tổ chức khủng bố đã lập "chân rết" tại quốc gia Nam Á này.

Từ năm 2015, IS bắt đầu “vươn vòi bạch tuộc” đến các tỉnh miền đông Áp-ga-ni-xtan, không ngừng gây bạo lực nhằm gieo rắc sợ hãi và phô trương thanh thế. Trong khi đó, Ta-li-ban đang trỗi dậy, gia tăng các cuộc tiến công gây thiệt hại lớn cho Chính phủ và dân thường. Các cuộc xung đột trong chín tháng đầu năm nay làm hơn 2.600 người chết và 5.370 người bị thương.

Chưa hết, từng được coi là "công xưởng ma túy" vào đầu những năm 2010, những khoản "tiền bẩn" do buôn bán ma túy tại Áp-ga-ni-xtan còn được tài trợ cho phiến quân và các tổ chức khủng bố quốc tế, càng khiến tình trạng bất ổn kéo dài và lan rộng.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chiến dịch loại trừ IS tại khu vực miền bắc là bước đi kịp thời và cần thiết nhằm sớm đánh bật tổ chức khủng bố khét tiếng này khỏi Áp-ga-ni-xtan.

Thạch Vũ