Tín hiệu tốt lành

Chủ Nhật, 10/12/2017, 19:01:36
 Font Size:     |        Print

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Triều Tiên muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ để có được “điều mong muốn nhất” là sự bảo đảm của Washington đối với an ninh của Bình Nhưỡng. Ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng tham gia xúc tiến những cuộc đàm phán như vậy.

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói và hành động ủng hộ việc tìm cách giải quyết “hồ sơ” hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thông qua đối thoại bằng biện pháp ngoại giao hòa bình. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman vừa thăm Triều Tiên nhằm tạo đà cho những nỗ lực giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Trước sau như một, Trung Quốc luôn khẳng định lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo đảm hòa bình và ổn định, cũng như tìm giải pháp ngoại giao thông qua đối thoại cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Canada và Mỹ rốt ráo xúc tiến các cuộc thảo luận đối phó tình hình Triều Tiên, trong đó Ottawa nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho vấn đề này và cân nhắc nhờ Cuba, nước có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Triều Tiên làm trung gian. Mỹ cùng hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cũng để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng, tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên song song biện pháp gia tăng sức ép và trừng phạt Bình Nhưỡng.

Những tín hiệu tốt lành trên sẽ góp phần làm dịu tình hình vốn đang căng thẳng, thậm chí có nguy cơ gây bùng phát chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

THẠCH VŨ