Khẩn cấp

Thứ Bảy, 09/09/2017, 20:26:22
 Font Size:     |        Print

Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) gồm 18 nước thành viên vừa bế mạc tại thủ đô A-pi-a của Xa-moa. Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo PIF ra thông cáo báo chí kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để giúp khu vực này ngăn chặn và đối phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH) sau khi giới chuyên gia cảnh báo rằng PIF sẽ hứng chịu tác động nặng nề nhất trên Trái đất.

Trong số các nước thành viên PIF có Ki-ri-ba-ti và Tu-va-lu đang đối mặt nguy cơ bị mực nước biển dâng cao nhấn chìm. Thêm nữa, những trận siêu bão ngày càng diễn ra thường xuyên. Cơn bão Pam đổ bộ vào Va-nu-a-tu năm 2015 đã gây thiệt hại tương đương 64% GDP của quốc đảo này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), tình trạng BÐKH có thể gây ảnh hưởng tới khu vực Thái Bình Dương nghiêm trọng hơn so với bất kỳ nơi nào trên Trái đất. Một diện tích rộng lớn những vùng đất có thể sinh sống ở những quốc đảo vốn chỉ nằm ngang mực nước biển hiện nay như Ki-ri-ba-ti, Mác-san hay Tu-va-lu có nguy cơ cao sẽ bị nhấn chìm vào năm 2100.

WB khẳng định, những quốc đảo này không thể tự chi trả cho việc xây dựng những con đập ngăn nước biển tốn kém. Do đó, cộng đồng quốc tế cần sớm hỗ trợ cho việc xây dựng những công trình này chứ không chờ đến lúc thảm họa thiên nhiên xảy ra mới viện trợ cho công tác cứu trợ và phục hồi.

ÐỨC NAM