Thách thức

Thứ Ba, 29/08/2017, 19:36:50
 Font Size:     |        Print

Ít nhất 13 người chết và 18 người bị thương trong vụ đánh bom khủng bố do Taliban tiến hành ở trung tâm tỉnh Hen-man, miền nam Afghanistan, hôm 27-8 vừa qua. Trước đó vài ngày, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến công một đền thờ của người Hồi giáo ngay giữa thủ đô Ca-bun, cướp sinh mạng của ít nhất 40 người và làm hơn 50 người bị thương.

Các vụ bạo lực kinh hoàng nêu trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan, trong đó tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch quân sự để vãn hồi tình hình an ninh tại đây, ngăn cản khủng bố tiến công nước Mỹ. Sự táo tợn của Taliban và IS đã gây thêm ngờ vực cho chiến lược mới vốn nhiều tranh cãi của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thực tế, trái ngược quan điểm tăng quân tới “bãi lầy Nam Á” của Mỹ, Liên hợp quốc nhấn mạnh việc tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Afghanistan. Trong khi đó, Nga nêu rõ, việc Mỹ "đánh cược" sử dụng vũ lực tại Afghanistan là một sự bế tắc. Chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ thẳng thừng vạch ra “mười sai lầm chết người” trong chiến lược của người đứng đầu Nhà trắng khiến Mỹ khó đạt được mục tiêu đề ra.

Tác động của một chính sách mới cần có thời gian để kiểm định. Nhưng tình trạng bạo lực leo thang tại Afghanistan rõ ràng là sự thách thức giới chức Washington.

Thạch Vũ