Đứng vững trên đôi chân mình

Thứ Năm, 24/08/2017, 19:55:47
 Font Size:     |        Print

Hội nghị cấp cao Cộng đồng Phát triển miền nam châu Phi (SADC) vừa diễn ra ở Nam Phi thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và đại diện cấp cao các nước thành viên SADC.

Chủ đề chính của hội nghị là thảo luận biện pháp tăng cường đoàn kết nội khối, duy trì ổn định chính trị, hòa bình và an ninh khu vực. Các nước SADC mong muốn đẩy nhanh tiến trình đa dạng hóa nền kinh tế, nhằm tránh phụ thuộc sự hỗ trợ từ bên ngoài.

SADC là tổ chức khu vực gồm 15 nước thành viên, với dân số hơn 260 triệu người và GDP hiện nay đạt hơn 495,5 tỷ USD. Các nước thành viên vốn hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, song nguồn lực này đang dần cạn kiệt. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và châu Phi còn bấp bênh, SADC cần vạch chiến lược giúp các nước thành viên khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên, duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững.

Sự phát triển chênh lệch và tình hình mất ổn định ở một số quốc gia trong khối càng khiến SADC phải tìm liều thuốc giải bệnh cho chính các nước thành viên, với thông điệp tăng cường đoàn kết, tự đứng vững trên đôi chân của mình.

VÂN ANH