Lật ngược thế cờ

Thứ Ba, 22/08/2017, 19:57:00
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố, bảo vệ thỏa thuận hạt nhân là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tehran. Tuyên bố cho thấy, dường như Tehran điều chỉnh lập trường so với lời cảnh báo trước đó nói rằng, Iran có thể dễ dàng từ bỏ văn kiện lịch sử đã ký với các cường quốc, nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép và duy trì quan điểm thù địch với Iran.

Tuyên bố của lãnh đạo Iran được đưa ra sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật cho phép tăng chi tiêu cho chương trình phát triển tên lửa quốc gia, đồng thời cấm cấp thị thực và đóng băng tài khoản ngân hàng của một số quan chức tình báo Mỹ. Luật mới của Iran lần đầu nêu đích danh các đối tượng Mỹ “tài trợ khủng bố”, cụm từ Washington thường dùng khi ban hành các biện pháp trừng phạt đối thủ.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay coi thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là “thỏa thuận tồi”. Nhà Trắng một mặt gây sức ép, mặt khác theo dõi “nhất cử, nhất động” của Iran nhằm tìm cớ buộc tội Tehran vi phạm JCPOA, từ đó loại bỏ văn kiện này. Tuy nhiên, đến nay, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vẫn xác nhận, Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Với tuyên bố quyết tâm bảo vệ JCPOA, Iran đã lật ngược thế cờ, đẩy “quả bóng sức ép” về phía Mỹ. Washington, chứ không phải Tehran, sẽ phải chịu trách nhiệm nếu thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ.

SƠN NINH