Nhổ cỏ tận gốc

Thứ Hai, 21/08/2017, 20:06:13
 Font Size:     |        Print

Australia vừa công bố chiến lược chống khủng bố mới nhằm hỗ trợ giới chức trách nâng cao cảnh giác bảo đảm an ninh tại tất cả các địa điểm tập trung đông người. Canberra thừa nhận, ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng khó ngăn chặn hoàn toàn khủng bố, mà chỉ có thể làm giảm khả năng xảy ra các cuộc tiến công và hạn chế thiệt hại.

Tại châu Âu, sau loạt vụ tiến công khủng bố đẫm máu, các nước ở Tây Ban Nha, Pháp và Anh lập tức tăng cường an ninh và triển khai thêm lực lượng thực thi pháp luật trên đường phố. Song, giới chuyên gia nhận định, các biện pháp này không còn là phương thức hiệu quả để bảo vệ người dân trước mối đe dọa khủng bố, khi chủ nghĩa khủng bố “giá rẻ” đang trở thành một xu hướng. Bị “dồn vào chân tường” tại Iraq, Syria và Libya, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành hàng loạt vụ tiến công khủng bố với chi phí thấp, chỉ cần thuê một chiếc xe tải lao vào đám đông là đạt mục tiêu gây nhiều thương vong.

Để đối phó khủng bố, các chuyên gia nhấn mạnh nhiều biện pháp “nhổ cỏ tận gốc”, trong đó có việc giải quyết các cuộc xung đột và vấn đề phát sinh từ sự can dự của nước ngoài tại Trung Đông, cũng như xem xét lại những chính sách của phương Tây với cộng đồng A-rập.

THẠCH VŨ