“Người khổng lồ” đứng dậy

Chủ Nhật, 20/08/2017, 22:11:32
 Font Size:     |        Print

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong năm 2017 lên 3,1%, từ mức 2,6% đưa ra trước đó. Ðây là một sự khẳng định rằng, kinh tế Tây Ban Nha đang trở lại thời kỳ đỉnh cao sau nhiều năm lao dốc với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục và nợ nần chồng chất.

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ năm của châu Âu và thứ 14 trên thế giới xét theo GDP. Gần 10 năm trước, khi đang ở vị trí những đầu tàu tăng trưởng của khu vực, Tây Ban Nha đã bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Sau đó, nước này luôn là "mắt xích yếu" của kinh tế Liên hiệp châu Âu (EU) và là "con nợ" lớn của các tổ chức tài chính quốc tế. Tuy nhiên, các biện pháp cải cách, "thắt lưng buộc bụng" và chính sách cứu trợ hợp lý của EU đã giúp kinh tế Tây Ban Nha dần hồi sinh. GDP của Tây Ban Nha tăng trưởng mạnh trở lại trong hai năm qua, ở mức hơn 3%, gấp đôi chỉ số trung bình của Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).

Việc "người khổng lồ" Tây Ban Nha đứng dậy sau những vấp ngã thời khủng hoảng không chỉ giúp đất nước này "tai qua, nạn khỏi", mà chứng minh rằng, những "thang thuốc" được Ngân hàng Trung ương châu Âu "bốc" cho các nền kinh tế khu vực vừa qua là đúng người, đúng bệnh. Theo đó, giúp lãnh đạo EU tạo dựng được niềm tin với cộng đồng quốc tế và ngăn chặn hiệu ứng đô-mi-nô khiến các nước thành viên của khối nối gót Anh rời mái nhà chung.

HÀ VIỆT