Sự trỗi dậy mạnh mẽ

Thứ Tư, 16/08/2017, 19:22:19
 Font Size:     |        Print

Báo Toàn cảnh Phrăng-phuốc dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê nhà nước Liên bang Nga cho biết, trong quý II năm nay, kinh tế Nga tăng trưởng 2,5% so với năm 2016. Số liệu này là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ quý III-2012 và hiện Nga đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 1,5 đến 2%, lạm phát 4% trong năm 2017.

Gần ba năm trước, Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đã đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế Nga. Trải qua nhiều khó khăn, đến nay nền kinh tế nước này vẫn đứng vững với kết quả khả quan nhờ vào điểm tựa vững chắc của ngành công nghiệp dầu khí cũng như những cải cách kinh tế hợp lý. Bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, năm 2016, Nga tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, chiếm tới 13,2% lượng xuất khẩu dầu mỏ và 18,9% lượng xuất khẩu khí đốt toàn cầu. Các chính sách linh hoạt, kịp thời đã giúp Nga biến thách thức thành cơ hội thông qua đa dạng hóa các lĩnh vực kinh tế then chốt, giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt... Nga cũng đã nỗ lực lách qua những “khe cửa hẹp” để thúc đẩy hợp tác với từng nước EU, mở lối thoát cho nền kinh tế.

Việc kinh tế Nga vượt qua các rào cản trừng phạt để trỗi dậy mạnh mẽ cho thấy, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, các nền kinh tế ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, do vậy, việc áp dụng các lệnh trừng phạt kiểu chiến tranh lạnh mà Mỹ và EU đang áp dụng đã không còn phù hợp. Thậm chí, lệnh trừng phạt còn có thể là “dao hai lưỡi” gây tổn thất cho chính các bên áp đặt trừng phạt.

ĐÔNG DƯƠNG