Chuyện thời sự

Bê bối trứng “bẩn”

Thứ Hai, 14/08/2017, 20:02:26
 Font Size:     |        Print

Vụ bê bối trứng gà “bẩn” bùng phát ở châu Âu đến nay đã ảnh hưởng đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã bị thu hồi. Vì sao ngay tại Liên hiệp châu Âu (EU), nơi luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu mà nay lại để xảy ra cơ sự này?

Số là, tại Bỉ và Hà Lan, nơi khởi phát của vụ bê bối, hơn 200 trang trại nuôi gà lấy trứng đã bị nhiễm độc sau khi tẩy trùng chuồng trại bằng các sản phẩm có chứa Fipronil, một loại thuốc diệt khuẩn bị cấm sử dụng trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Điều nguy hiểm là nếu dư lượng Fipronil trong thực phẩm cao có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người.

Những chỉ trích ngay trong nội bộ EU đã dấy lên mạnh mẽ, hàng loạt vấn đề được đưa ra. Đức và Pháp, nơi các trang trại trực tiếp bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bán gà, đã lên tiếng chỉ trích nhằm vào Bỉ và Hà Lan. Để “chữa cháy”, Ủy viên phụ trách an toàn thực phẩm của EU V.An-đriu-cai-tít đã kêu gọi tiến hành cuộc họp cấp Bộ trưởng cùng với các cơ quan giám sát thảo luận về vụ bê bối trứng “bẩn” vào đầu tháng 9 tới.

Dư luận châu Âu cho rằng, việc sớm rút ra những bài học hữu ích nhằm xử lý khủng hoảng là điều cần thiết đối với EU lúc này, thay vì chĩa mũi nhọn chỉ trích lẫn nhau.

NAM TRUNG