Phương cách đúng đắn

Chủ Nhật, 13/08/2017, 23:34:33
 Font Size:     |        Print

Tại thủ đô Viêng Chăn vừa diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Lào Thong-lun Xi-xu-lít và Thủ tướng Campuchia Hun Xen, để giải quyết vấn đề biên giới giữa hai nước mới bùng phát căng thẳng. Hai bên nhất trí sẽ cùng rút quân ra khỏi khu vực biên giới giữa tỉnh Ắt-ta-pư của Lào và tỉnh Xtrung Treng của Campuchia.

Tại buổi họp báo chung, hai Thủ tướng cho biết, hai bên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn trên tinh thần thân thiện, tránh không để tình hình mất kiểm soát. Hai bên nhất trí phía Lào sẽ rút nốt số quân còn lại ở khu vực biên giới tranh chấp và phía Campuchia sẽ ngừng xây dựng đường tại khu vực này, nhằm đưa tình hình trở lại bình thường và khôi phục niềm tin của người dân hai nước.

Hai Thủ tướng đã giao Ủy ban biên giới và Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục đàm phán để tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan khu vực biên giới chưa phân định trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tạo điều kiện cho tất cả các cuộc trao đổi giữa hai bên khi có vấn đề phát sinh.

Việc hai nước láng giềng Lào và Campuchia, đồng thời đều là thành viên của ngôi nhà chung ASEAN, tiến hành đàm phán và đạt được giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề tranh chấp nổi lên giữa hai nước, được dư luận khu vực hoan nghênh, đánh giá cao.

Ðối thoại luôn là phương cách đúng đắn để giải quyết những bất đồng trong quan hệ giữa các nước.

THÀNH TRUNG