Chiến lược mới về dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, nguồn cung dầu mỏ trên thế giới trong năm 2019 sẽ vượt nhu cầu. Do vậy, các nước xuất khẩu dầu mỏ cần áp dụng những chiến lược mới trên cơ sở điều chỉnh sản lượng.  (01/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những “liều thuốc” tích cực

  04/12/2018
Giá dầu mỏ thế giới tăng hơn 5% trong ngày 3-12. Trong khi đó, chứng khoán châu Á cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 3-12. Những chuyển động tích cực này diễn ra ngay sau khi Nga và A-rập Xê-út gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu mỏ sẽ hết hạn vào cuối năm nay, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt. 

Chìa khóa cho tương lai an toàn

  02/12/2018
Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm nay (1-12), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét nhấn mạnh: Thế giới đã đạt tiến bộ trong việc chẩn đoán, điều trị và nỗ lực phòng ngừa giúp ngăn chặn hàng triệu người nhiễm HIV. Song, tiến bộ đó vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. 

Mối đe dọa

  24/11/2018
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, trong sáu tháng qua, các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp dụng những biện pháp hạn chế nhập khẩu tác động tới số lượng hàng hóa trị giá gần 500 tỷ USD. Ðiều đáng quan ngại là từ tháng 5 tới giữa tháng 10 vừa qua, 40 biện pháp hạn chế nhập khẩu mới đã được các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) dựng lên, nhằm ngăn chặn dòng chảy của hàng hóa.  

Cần quét sạch bom mìn

  23/11/2018
Tổ chức Giám sát bom mìn của Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, trong năm 2017, trên toàn thế giới có hơn 7.000 người chết và bị thương do bom mìn và vật liệu nổ, trong đó 2.800 người chết do các loại bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh. 

Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

  21/11/2018
Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres nhấn mạnh: “Sử dụng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái dưới bất kỳ hình thức nào cũng là biểu hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc và không thừa nhận quyền bình đẳng sẵn có của phụ nữ”. Ông nêu rõ, bạo lực với phụ nữ là nguyên nhân nghiêm trọng gây tổn hại sức khỏe, nhân phẩm và thậm chí dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ còn trẻ. 

Bước thụt lùi

  17/11/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đưa thêm 26 doanh nghiệp Cu-ba vào danh sách hạn chế làm ăn với công dân Mỹ. Như vậy, danh sách các thực thể và công ty của Cu-ba bị giới hạn làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ đã lên tới 205 đơn vị.  

Lợi và hại

  12/11/2018
Trong đợt trừng phạt mới nhất áp đặt chống Iran, Nhà trắng không giấu mục tiêu bóp nghẹt ngành kinh tế xương sống của Iran, hòng làm giảm ảnh hưởng của Tehran ở khu vực.  

Thủ phạm giấu mặt

  09/11/2018
Xung đột và bạo lực đang được cho là những yếu tố chính khiến đoàn người di cư hiện nay ở Trung Mỹ nhiều lên mỗi ngày trên hành trình đến “giấc mơ Mỹ”. Song, theo chuyên gia R.An-brô thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ la-tinh của Mỹ, “thủ phạm” thật sự, không hiển hiện, mà đứng sau đưa đẩy dòng người khốn khó ấy, vẫn chưa được gọi đúng tên.