Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

Thứ Tư, 19/04/2017, 20:25:53
 Font Size:     |        Print

Chiến dịch quân sự của các lực lượng I-rắc với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm tái chiếm Mô-xun, thành phố lớn thứ hai ở I-rắc, từ nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bước sang tháng thứ bảy. Dù các lực lượng I-rắc đã đánh bật IS khỏi một nửa diện tích Mô-xun, song đà tiến công đang chậm lại.

Trận chiến với IS tại thành cổ Mô-xun, nơi có mật độ dân số đông đúc, đang vào giai đoạn khó khăn. Một phần vì có khoảng 400 nghìn người, tương đương 25% dân số Mô-xun thời trước chiến tranh, còn mắc kẹt tại những vùng do IS kiểm soát. Nguy hiểm luôn rình rập khi họ có thể bị IS đem ra làm “lá chắn sống”. IS còn lên kế hoạch liên kết với An Kê-đa để thành lập một liên minh mới tại đây.

Thời gian mà Mỹ đặt mục tiêu cho chiến dịch giải phóng Mô-xun sắp hết, song IS đang tỏ ra khó có thể bị đánh bại ở thành trì cuối cùng của tổ chức này tại I-rắc. Bế tắc trên chiến trường Mô-xun khiến cả quân đội Mỹ và I-rắc chưa thể kỳ vọng vào một “ánh sáng cuối đường hầm” trong cuộc chiến chống khủng bố ở địa bàn quan trọng nhất này tại I-rắc.

VÂN ANH