Tín hiệu tích cực

Thứ Sáu, 14/04/2017, 02:59:36
 Font Size:     |        Print
Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ từng được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhận định là “đang xuống tới mức xấu nhất” có triển vọng thoát khỏi “mức đáy” hiện nay để sang trang mới.

Chuyến thăm Mát-xcơ-va của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn tuần này dù còn nhiều lạnh nhạt và e ngại nhưng đã ít nhiều “phá băng” quan hệ song phương. Những phát ngôn của cả hai phía cho thấy xuất hiện triển vọng hâm nóng quan hệ thời gian tới. Về phía Mỹ, Tổng thống Trăm đánh giá chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới Mát-xcơ-va tốt đẹp hơn dự kiến. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Ti-lơ-xơn cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Về phía Nga, Bộ trưởng Ngoại giao X.La-vrốp sau cuộc gặp với ông Ti-lơ-xơn đã khẳng định hai bên sẽ tiếp tục “chung chiến hào” trong cuộc chiến chống khủng bố. Nga bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng. Ngoài ra, Mát-xcơ-va sẵn sàng hỗ trợ Oa-sinh-tơn điều tra vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri, đồng thời khôi phục thỏa thuận song phương về an toàn bay trên không phận Xy-ri. Nhận định về những tín hiệu tích cực nêu trên, đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri bình luận rằng, hợp tác Nga - Mỹ có thể mở đường cho một cuộc đàm phán tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Xy-ri.

Hợp tác Nga - Mỹ nếu được khởi động, chắc chắn sẽ giúp tìm lối thoát cho nhiều vấn đề quốc tế khác. Tuy nhiên, để hợp tác song phương diễn ra thực chất, sau những tín hiệu tích cực nêu trên còn đòi hỏi thiện chí và nỗ lực rất lớn từ cả hai phía.

THĂNG LONG