Thiệt hại kép

Thứ Tư, 12/04/2017, 05:29:28
 Font Size:     |        Print

Việc bà V.Gôn-ta-re-va, Thống đốc Ngân hàng trung ương U-crai-na vừa từ chức đầu tuần này đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế U-crai-na cũng như chính phủ của Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô.

Được bổ nhiệm nắm “tay hòm chìa khóa” cho đất nước từ năm 2014 trong bối cảnh nền kinh tế luôn trong tình trạng bên bờ vực phá sản, bà Gôn-ta-re-va được kỳ vọng lập “lá chắn thép” cho ngành tài chính U-crai-na. Các biện pháp mạnh của bà nhằm giám sát chống khủng hoảng tài chính, đóng cửa một nửa số ngân hàng trong nước, áp dụng cơ chế tỷ giá linh hoạt… đã nhận được sự ủng hộ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Định chế này đã cho U-crai-na vay 17,5 tỷ USD từ năm 2015. Tuy nhiên, các chính sách nêu trên đã vấp phải làn sóng phản đối dữ dội trong nước. Những người phản đối đã chỉ trích bà Gôn-ta-re-va là “con rối của Nga”, khiến bà buộc phải đệ đơn từ chức hôm 10-4.

Việc Thống đốc Ngân hàng trung ương U-crai-na từ chức có nguy cơ đẩy U-crai-na tiến sát hơn đến bờ vực phá sản khi nước này có thể không tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn của IMF. Riêng với Tổng thống Pô-rô-sen-cô thì đây là một “thiệt hại kép”, bởi sự kiện nêu trên đã giáng một đòn nặng vào uy tín của đảng cầm quyền, trong bối cảnh kết quả thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng Ti-mô-sen-cô có thể vượt qua ông trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức năm 2019. Bên cạnh đó, việc tìm một nhân vật sẵn sàng ngồi vào chiếc ghế nóng mà bà Gôn-ta-re-va bỏ lại cũng là một bài toán khó hiện nay.

Đông Dương