Cảnh giác với vi-rút Zika

Thứ Hai, 10/04/2017, 03:58:09
 Font Size:     |        Print

Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, sự hoành hành của vi-rút Zika từ năm 2015 đến nay tại khu vực Mỹ la-tinh đã gây ra những tổn thất to lớn về kinh tế. Ước tính, GDP của khu vực này trong giai đoạn 2015-2017 bị thiệt hại tới 18 tỷ USD.

Điều đáng nói là, tác động của Zika đối với kinh tế sẽ “dài hạn”, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nước nghèo nhất trong khu vực. Theo đó, Zika còn gây những “thiệt hại kinh tế hữu hình” ở các nước phụ thuộc nhiều vào du lịch, nhất là các nước vùng Ca-ri-bê, nơi thiệt hại kinh tế cao gấp năm lần so với khu vực Nam Mỹ.

Liên hợp quốc cảnh báo, cần cảnh giác trước nguy cơ vi-rút Zika tiếp tục lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Vi-rút Zika bùng phát tại Nam Mỹ từ năm 2015. Tháng 2-2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về vi-rút Zika do tốc độ lây lan nhanh chóng. Đến nay, bệnh do vi-rút Zika đã xuất hiện tại 75 quốc gia, và vẫn chưa có vắc-xin hay thuốc đặc trị.

WHO khuyến cáo, cần củng cố các chiến lược ứng phó Zika cả ở cấp độ quốc gia lẫn ở cấp độ khu vực, khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn của cộng đồng vào công tác này và mở rộng các hệ thống bảo trợ xã hội tới các thành phần dễ bị lây nhiễm vi-rút Zika, nhất là đối với trẻ em gái, phụ nữ và người tàn tật.

ĐỨC NAM