Thêm mối lo

Thứ Tư, 05/04/2017, 20:18:37
 Font Size:     |        Print

Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt thách thức lớn: từ nguy cơ tan rã sau Brexit (Anh rời khỏi EU), kéo theo những bất ổn về kinh tế và chính trị, cho đến sức ép của dòng người di cư, các cuộc tiến công khủng bố, tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp… Gần đây, các nhà lãnh đạo EU liên tục nhóm họp, nhằm tìm kế sách đưa "con tàu" EU vượt qua sóng dữ.

Nay, EU lại có thêm mối lo mới. Chuyện là, ba nền kinh tế lớn của EU, gồm Ðức, Pháp và I-ta-li-a vừa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngành công nghiệp chủ chốt của ba nước này sẽ sớm "ra đi" trước làn sóng ồ ạt mua lại của các công ty nước ngoài.

Vấn đề doanh nghiệp bản địa bị nước ngoài "thâu tóm" đã trở nên đáng báo động tại nhiều nước châu Âu trong thời gian gần đây. Ðơn cử, tại Ðức, vào tháng 10-2016, nhà sản xuất Trung Quốc Medea đã mua lại hãng chế tạo rô-bốt công nghiệp Kuka và nhà sản xuất vi mạch điện tử Trung Quốc Sanan đã chiếm quyền kiểm soát hãng Optoelectronics.

Nhằm củng cố tương lai của ngành công nghiệp EU, ba nước Ðức, Pháp, I-ta-li-a đã gửi thư lên Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu cần có chính sách bảo hộ ngành công nghiệp chủ chốt của họ, nhất là đối với các cơ sở hạ tầng chiến lược và công nghệ cao.

THÀNH TRUNG