Giải quyết bất đồng

Thứ Ba, 04/04/2017, 21:44:41
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa cho biết, Nga và Bê-la-rút đã chính thức khép lại những bất đồng và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương. Kết quả này đạt được tại cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô tại cố đô Xanh Pê-téc-bua.

Tranh cãi giữa Nga và Bê-la-rút kéo dài từ năm 2016, khi Min-xcơ tuyên bố giá khí đốt của Nga bất bình đẳng và đơn phương trả với mức giá thấp hơn. Đáp lại, Nga cắt giảm lượng dầu mỏ miễn thuế cho Bê-la-rút. Bất đồng làm quan hệ giữa hai nước láng giềng này rơi vào tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Để xóa “căng thẳng”, nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành. Nay, với thiện chí từ cả hai phía, những bất đồng đã được hóa giải.

Theo đó, Nga chấp nhận đáo nợ cho Bê-la-rút, đổi lại Min-xcơ sẽ thanh toán khoản nợ đọng 720 triệu USD. Ngoài ra, Nga cũng nối lại nguồn cung dầu mỏ 24 triệu tấn mỗi năm cho Bê-la-rút. Hai bên đã nhất trí về giá khí đốt và cam kết những vấn đề tồn tại sẽ được giải quyết trong vòng mười ngày. Hai bên cũng vạch lộ trình hợp tác năng lượng tới năm 2020.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Bê-la-rút khẳng định, hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ đồng minh trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, củng cố cơ sở quy phạm pháp lý và phát triển Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Việc Nga và Bê-la-rút “hóa giải” bất đồng, tiếp tục thúc đẩy hợp tác là bước đi tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

ĐỨC NAM