An ninh lương thực

Chủ Nhật, 02/04/2017, 01:29:49
 Font Size:     |        Print

Trong năm 2016, số nạn nhân của nạn đói trên thế giới tăng lên 108 triệu người. Ðáng chú ý, số người phải sống trong tình cảnh "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" tăng thêm 35% so với mức 80 triệu người đói trong năm 2015.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ðó là do giá cả lương thực tăng cao kỷ lục, các cuộc xung đột nổ ra ở nhiều nơi và do thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt.

Liên hợp quốc cảnh báo, tình hình có thể còn tiếp tục xấu đi trong năm nay khi nạn đói đang hoành hành ở Nam Xu-đăng, Xô-ma-li-a, Y-ê-men và vùng đông-bắc Ni-giê-ri-a. Ngoài ra, các nước như I-rắc, Xy-ri, Ma-la-uy và Dim-ba-bu-ê cũng có nguy cơ cao bị rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực.

Hiện, Xô-ma-li-a đang chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua. Hơn sáu triệu người, chiếm 50% dân số nước này, đang đối mặt nguy cơ chết đói. Ba tháng qua, mỗi ngày có hơn 4.000 người phải chạy nạn, sang sống ở nước láng giềng Ê-ti-ô-pi-a.

Trước những thách thức nhân đạo kể trên, mới đây Liên hợp quốc đã quyết định trích 100 triệu USD từ Quỹ Trung tâm phản ứng khẩn cấp (CERF) để tiến hành hoạt động cứu trợ. Tuy nhiên, khoản chi này chỉ đáp ứng được phần nhỏ những nhu cầu nhân đạo khẩn cấp.

Ngay lúc này, các nhà tài trợ cần rót thêm tài chính cho CERF để hoạt động viện trợ có thể đến được với nhiều người dân khốn khổ hơn.

ÐỨC TRUNG