Chiến thắng kép của Tổng thống E. Macron và đảng LREM

NDĐT - Theo khảo sát của các hãng thăm dò dự luận tính tới nửa đêm 18-6, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) giành được 359-361 ghế tại Quốc hội. Chiến thắng áp đảo này đã được dự báo từ trước và như vậy Tổng thống Emmanuel Macron và đảng của mình đã hoàn thành hai mục tiêu lịch sử là kiểm soát toàn bộ chính trường Pháp cả về hành pháp và lập pháp sau hai cuộc bầu cử diễn ra liên tiếp từ cuối tháng 4.  (19/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tài nguyên rừng

  24/05/2017
Tại Diễn đàn Rừng châu Phi đang diễn ra ở U-gan-đa, các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ở châu lục này. 

Di cư trong nước

  23/05/2017
Theo Trung tâm giám sát hoạt động di cư nội địa (IDMC) thuộc Hội đồng người tị nạn Na Uy, trong năm 2016, trên thế giới có hơn 31 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, di cư đến nơi ở mới ngay trong nước do tác động của các cuộc xung đột và thiên tai.  

Hiệu ứng kép

  20/05/2017
Thủ lĩnh nhóm nổi dậy Hi-dơ E I-xla-mi (HEI) G.Héc-ma-ti-a vừa được ân xá và trở về nước sau nhiều thập niên phải lưu vong do chống phá chính phủ. 

Chuyển biến tích cực

  18/05/2017
Các nguồn tin từ báo chí Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn và Bắc Kinh đang tích cực triển khai “Kế hoạch thương mại 100 ngày” mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Tín hiệu đổi mới

  16/05/2017
Truyền thông Pháp vừa tiết lộ thông tin bất ngờ và thú vị là, tại buổi lễ nhậm chức vừa qua, tân Tổng thống Pháp E.Ma-crông chỉ mặc bộ vét có giá 450 ơ-rô, còn Ðệ nhất phu nhân thì diện đồ đi mượn của hãng thời trang Louis Vuitton. 

Bằng mặt, không bằng lòng

  13/05/2017
Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan nhất trí lập đường dây nóng, nhằm “tháo ngòi” căng thẳng sau vụ đấu súng mới nhất dọc biên giới. Tại cuộc gặp giữa các chỉ huy quân đội của hai nước, hai bên cũng nhất trí sớm tổ chức một cuộc họp cấp chỉ huy lực lượng địa phương.  

Thế “cài răng lược”

  08/05/2017
Các nhà lãnh đạo của nhiều nước gần đây đã liên tiếp lên tiếng phản đối các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ, ủng hộ tự do thương mại khu vực và toàn cầu. Đáng chú ý là phần lớn các quốc gia phản đối bảo hộ mậu dịch là các nước đối tác, đồng minh thân cận của Mỹ.  

Cần hành động ngay

  06/05/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (I4.0) tiếp tục là chủ đề được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á, quan tâm. Mới đây, Ma-lai-xi-a kêu gọi các ngành và doanh nghiệp của nước này cần hành động ngay, trước hết là thay đổi nhận thức về cách làm việc và kinh doanh để nắm bắt, đáp ứng được làn sóng I4.0. Hàng loạt nước khác trong khu vực, như Trung Quốc, Xin-ga-po, Nhật Bản, Thái-lan… đã và đang xây dựng các chiến lược để đón đầu và tận dụng những cơ hội mà I4.0 mang lại. 

Cái nhìn “trẻ”

  04/05/2017
Kết quả điều tra do Liên minh truyền thanh - truyền hình châu Âu (UER) thực hiện cho thấy, có tới 73% số thanh niên được hỏi đánh giá rằng xã hội trở nên giàu có hơn nhờ những người nhập cư. Gần một phần ba người trả lời chấp nhận đón tiếp tất cả những người nhập cư, bất cứ vì lý do gì mà họ phải rời quê hương để tới châu Âu. Một phần ba số người khác ủng hộ việc mở cửa biên giới cho những người nhập cư chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột.  

Tiến thoái lưỡng nan

  03/05/2017
Hãng tin AFP vừa có bài viết đánh giá về thách thức mới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong xử lý mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm. Theo đó, IMF đang ở vào thế khó giữa việc ủng hộ hay phản đối các chính sách của tân Tổng thống Mỹ. 

Khoa học không phải là im lặng

  27/04/2017
Người dân tại hơn 600 thành phố trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Trái đất năm nay cùng thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ môi trường.  

Sức hút Cu-ba

  25/04/2017
Bộ Du lịch Cu-ba cho biết, lượng khách Mỹ tới Cu-ba trong quý I vừa qua tăng tới 118% so cùng kỳ năm 2016 và đưa Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của quốc đảo Ca-ri-bê này, sau Ca-na-đa.