Nỗ lực hạ nhiệt

Trong lúc căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang được xúc tiến nhằm tránh để cuộc khủng hoảng leo thang. Một số nước trong khu vực và phương Tây kêu gọi các bên kiềm chế và sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Qatar với các nước A-rập đối đầu. Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa của cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ những toan tính lợi ích của các nước, khiến những căng thẳng ngoại giao có thể chỉ là “khúc dạo đầu” của một cuộc khủng hoảng toàn diện. (14/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nỗ lực hạ nhiệt “bầu khí nóng”

  23/06/2017
Thủ tướng Iraq H.Abadi vừa kết thúc chuyến thăm nhằm hàn gắn mối quan hệ với A-rập Xê-út và thúc đẩy hợp tác với Iran và Kuwait. Diễn ra trong bối cảnh “sóng ngầm” làm rạn nứt quan hệ giữa Qatar với các quốc gia vùng Vịnh, chuyến công du của nhà lãnh đạo Iraq không chỉ mở rộng cánh cửa hợp tác, ủng hộ đối với Baghdad trong cuộc chiến chống khủng bố, mà còn là động thái tích cực trong bức tranh ngoại giao mầu xám ở khu vực. 

Nấc thang mới nguy hiểm

  21/06/2017
Sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vốn được cho là “bất đắc dĩ”, lại đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn, sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu lần đầu bắn rơi máy bay chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria. Nấc thang căng thẳng mới giữa các bên liên quan khiến chiến trường Syria thêm rối loạn. 

Sự lựa chọn của nước Anh

  18/06/2017
Chính phủ Anh chính thức thông báo, các cuộc đàm phán về Brexit để rời khỏi “mái nhà chung châu Âu” sẽ bắt đầu vào ngày mai (19-6) theo đúng kế hoạch. Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến kéo dài hai năm, với nhiều vấn đề phức tạp. Trong bối cảnh bản thân nữ Thủ tướng Anh T. May cũng như kinh tế nước này đang đối mặt nhiều thách thức lớn, Luân Đôn đang đứng trước các lựa chọn khó khăn để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. 

Ðể gió mát hai bờ Ðịa Trung Hải

  16/06/2017
Hội nghị đối tác Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) - châu Phi vừa diễn ra ở thủ đô Béc-lin (Ðức) “nóng” với chủ đề người di cư. Các nhà lãnh đạo hối thúc đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn tận gốc làn sóng di cư từ châu Phi sang châu Âu. 

Chiến thắng và nỗi lo

  13/06/2017
Không nằm ngoài dự báo, đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống E.Macron và các đồng minh đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vòng một (hôm 11-6) với 32,32% số phiếu ủng hộ. Ngay sau khi Bộ Nội vụ Pháp thông báo kết quả bỏ phiếu như trên, ông Macron đã nhận được “những lời có cánh” từ Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và các nhà lãnh đạo Đức. Tuy nhiên, chiến thắng vang dội nói trên của ông Macron và đảng của ông vẫn chưa thể bảo đảm một tương lai ổn định, đoàn kết và phát triển cho nước Pháp khi mới chỉ có một phần cử tri Pháp đặt niềm tin vào vị Tổng thống và đảng cầm quyền non trẻ của ông. 

Nguy cơ từ điểm nóng Sahel

  12/06/2017
Pháp vừa trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề nghị cho phép triển khai lực lượng gồm năm quốc gia thuộc khu vực Sahel (Burkina Faso, Mali, Mauritania, Niger, Chad) đối phó các tay súng thánh chiến đang gia tăng các hoạt động khủng bố tại đây. 

Cuộc đua chưa có tiền lệ

  11/06/2017
Hôm nay 11-6, cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử Hạ viện để bầu chọn 577 nghị sĩ trong tổng số 7.882 ứng cử viên. Mục tiêu của Tổng thống E.Ma-crông và đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) là giành đa số ghế ở Hạ viện để giành quyền quyết định trong việc thực thi những dự án cải cách, nhằm mang lại sự ổn định và thay đổi cho nước Pháp trong 5 năm tới. 

“Sóng dữ” ở vùng Vịnh

  09/06/2017
Hàng loạt quốc gia A-rập cắt đứt quan hệ và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Qatar đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng ở vùng Vịnh, đẩy quan hệ nội bộ Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lên mức căng thẳng chưa từng có. Nếu cuộc khủng hoảng này không được “hạ nhiệt”, khu vực Trung Đông có nguy cơ rơi vào một cuộc chiến khốc liệt mới với những hậu quả khôn lường. 

Lựa chọn hòa bình, ổn định và phát triển

  07/06/2017
Kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Cam-pu-chia (NEC) công bố cho thấy, đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần thứ tư tại Cam-pu-chia.  

Nước Anh đứng trước xu hướng đe dọa mới

  06/06/2017
NDĐT - Dù đã nâng cảnh báo đe dọa khủng bố lên mức “nghiêm trọng”, thậm chí là “nguy cấp”, nhưng nước Anh vẫn phải hứng chịu ba vụ tấn công trong ba tháng gần đây. Ít giờ sau khi xảy ra vụ tấn công trên cầu London và khu vực Borough Market, ngày 4-6, Thủ tướng Theresa May đã thừa nhận, nước Anh đang đối mặt với xu hướng đe dọa mới. 

Nỗ lực không dừng lại

  05/06/2017
Dù không quá bất ngờ, song dư luận vẫn thất vọng trước quyết định của Tổng thống Ð.Trăm rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sau nỗi thất vọng, cộng đồng quốc tế khẳng định tiếp tục theo đuổi các nỗ lực vì một "hành tinh xanh" cho thế hệ tương lai, dù không có sự tham gia của Mỹ. 

Làn sóng nguy hiểm

  04/06/2017
Khủng bố tiếp tục là thách thức an ninh lớn nhất với các quốc gia bên bờ Địa Trung Hải, khi tình hình an ninh ở khu vực Bắc Phi nóng lên sau hàng loạt vụ tiến công đẫm máu ở Ai Cập, nhất là vụ tiến công người Cơ đốc giáo vừa qua khiến 30 người chết, hàng chục người bị thương. Thủ phạm được cho là các phần tử từng qua “lò luyện” của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Li-bi.