Bầu cử Pháp: Cử tri còn hoài nghi, chưa có hồi kết

  21/04/2017
NDĐT - Ngày 23-4, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu vòng 1 để lựa chọn một trong 11 ứng cử viên làm tổng thống cho nhiệm kỳ năm năm tới. Nhiều bất ngờ và diễn biến khó lường vẫn tiếp tục xảy ra khiến cho cuộc bầu cử lần này chưa có kịch bản cuối cùng vì có đến bốn người được dự đoán lọt vào vòng 2. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  24/03/2017
“Sóng di cư” vẫn dồn dập đổ vào châu Âu với tần suất không giảm bất chấp nỗ lực của các nước nằm ở hai bờ Địa Trung Hải ngăn chặn dòng người di cư xuất phát từ bờ biển Li-bi tới I-ta-li-a. Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ các nước khu vực Trung Địa Trung Hải vừa nhóm họp tại thủ đô Rô-ma của I-ta-li-a, thể hiện quyết tâm chặn từ gốc rễ nguyên nhân gây ra vấn nạn này.  

Đối phó thách thức toàn cầu

  26/03/2017
Các Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện đến từ hơn 60 quốc gia vừa nhóm họp tại Oa-sinh-tơn (Mỹ) để thảo luận, tìm biện pháp tổng thể, đa chiều và toàn diện giúp đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu gia tăng sức ép nhằm tiêu diệt IS ở Xy-ri và I-rắc, cũng như mở rộng cuộc chiến chống khủng bố sang quy mô toàn cầu, với mục tiêu đối phó việc IS “truyền cảm hứng” cho những “sói đơn độc” thực hiện những vụ tiến công gây rúng động thế giới. 

Cuộc đua gay cấn và hứa hẹn bất ngờ

  cách đây 20 giờ
Sau khi lần lượt về nhất và về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng một, ứng cử viên độc lập E.Ma-crông và ứng cử viên cực hữu M.Lơ Pen đang đua tranh quyết liệt để bước vào vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 7-5 tới. Với những diễn biến tranh cử đang diễn ra, có thể nhận định cuộc đua “song mã” này sẽ gay cấn và tiềm ẩn nhiều bất ngờ. 

“Bắt tay” chiến lược

  28/04/2017
Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa thăm A-rập Xê-út nhằm hàn gắn quan hệ từng căng thẳng giữa hai nước, phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực trong bối cảnh các chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Đ.Trăm có những điều chỉnh mới.  

"Bế tắc" ở Áp-ga-ni-xtan

  26/04/2017
Vụ tiến công do Ta-li-ban tiến hành làm hơn 140 binh sĩ Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chết và nhiều người bị thương hôm 21-4 vừa qua gây cú sốc an ninh đối với nước sở tại và các lực lượng nước ngoài đang đồn trú tại đây. Một lần nữa, hồi chuông bất ổn an ninh lại được gióng lên, cho thấy cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan tại quốc gia Nam Á này sẽ còn phức tạp và lâu dài. 

Dấu mốc quan trọng

  24/04/2017
Phần đông cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với bản Hiến pháp sửa đổi, đưa quốc gia này chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống nắm nhiều quyền lực. Giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu ý dân, song Tổng thống T.Éc-đô-gan đứng trước không ít thách thức khi kết quả cuộc bỏ phiếu khoét sâu chia rẽ giữa các phe phái trong nước, tăng rạn nứt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên hiệp châu Âu (EU).  

Cuộc bầu cử lịch sử của nước Pháp

  23/04/2017
Hôm nay, 23-4, hơn 46 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 bầu tổng thống mới. Trong chiến dịch tranh cử, đã có nhiều diễn biến bất ngờ, vì thế, bầu không khí hồi hộp xen lẫn lo lắng về khả năng xảy ra một cú sốc lớn vẫn bao trùm cho tới trước giờ các điểm bỏ phiếu mở cửa. 

Bất ngờ và khó đoán

  17/04/2017
Cuộc đua trở thành ông chủ Điện Ê-li-dê đang trở thành một trong những cuộc tranh cử Tổng thống chứa đựng nhiều nhân tố bất ngờ, khó đoán nhất trong lịch sử bầu cử của nước Pháp. Sau khi ứng cử viên bảo thủ Ph.Phi-ông “vấp ngã”, tưởng chừng chặng đường tiếp theo sẽ là cuộc đua song mã của hai ứng cử viên E.Ma-crông và M.Lơ Pen, thì những ngày gần đây, ứng cử viên cực tả G.Mê-lăng-sông bất ngờ bứt phá vào tốp đầu. Tuy nhiên, việc không chọn được “ứng cử viên số một” đang là vấn đề với chính trường Pháp. 

“Phép thử” không dễ dàng

  16/04/2017
Hôm nay (16-4), cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp sửa đổi nhằm trao thêm quyền lực cho Tổng thống. Đây được coi là “phép thử” lớn nhất đối với Tổng thống T.Éc-đô-gan. Nếu Hiến pháp mới được thông qua, ông sẽ nắm trong tay “chiếc chìa khóa vàng” nhằm định hình lại đất nước, song cũng đặt ông trước vô vàn thách thức khi khó tránh khỏi nguy cơ đẩy đất nước vào tình trạng chia rẽ sâu sắc. 

Bài toán an ninh khó giải

  13/04/2017
Hai vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ của người Cơ đốc giáo xảy ra mới đây, khiến ít nhất 45 người chết, là hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh ở Ai Cập. Sau hơn sáu năm nỗ lực ổn định sau cơn lốc của “Mùa xuân A-rập”, quốc gia Bắc Phi vẫn đối mặt thách thức an ninh lớn và mùa xuân tươi đẹp thật sự như kỳ vọng vẫn chưa “gõ cửa” đất nước Kim tự tháp. 

Quyết định đầy hoài nghi

  11/04/2017
Quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tiến công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Xy-ri đã làm đảo lộn mọi phân tích gần đây về chiến lược của Mỹ tại quốc gia Trung Ðông này. Ðộng thái lần đầu can thiệp quân sự trực tiếp của Lầu năm góc vào Xy-ri đã gây hoài nghi về việc "vũ khí hóa học" có thể một lần nữa được sử dụng làm "con bài" trong những toan tính ở Xy-ri. Ðiều này thậm chí gây chia rẽ ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ, là đòn giáng mạnh vào mối quan hệ Nga - Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Thêm dầu vào lửa

  08/04/2017
Rạng sáng 7-4, từ hai tàu khu trục USS Porter và USS Ross ở Địa Trung Hải, Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa hành trình Tô-ma-hốc nhằm vào căn cứ không quân Sây-rát của quân đội chính phủ Xy-ri ở tỉnh miền trung Hôm-xơ. Đây là bước leo thang quân sự lớn nhất của Mỹ trong sáu năm nội chiến ở Xy-ri, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời đe dọa làm đổ vỡ hoàn toàn các nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. 

“Cài đặt lại” quan hệ đồng minh

  07/04/2017
Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài năm ngày. Với hợp tác an ninh và quân sự là trụ cột quan trọng, quan hệ giữa hai đồng minh đang nồng ấm trở lại sau thời gian dài lạnh nhạt. 

Tiếp nguồn năng lượng mới

  04/04/2017
Bộ trưởng Ngoại giao R.Ti-lơ-xơn vừa thực hiện chuyến thăm của một quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Tổng thống Đ.Trăm nhậm chức. Với mục tiêu tiếp nguồn năng lượng mới cho mối quan hệ vốn trải qua giai đoạn căng thẳng dưới thời chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ, chuyến thăm của ông Ti-lơ-xơn được cho là góp phần giải tỏa những hoài nghi, xoa dịu tổn thương trong quan hệ giữa hai đồng minh NATO. 

Ðoàn kết trước thách thức

  01/04/2017
Hội nghị cấp cao hằng năm của Liên đoàn A-rập (AL) vừa khép lại tại Gioóc-đa-ni, với Tuyên bố chung khẳng định nỗ lực của các thành viên ứng phó hàng loạt thách thức của khu vực. AL mong muốn tự lực, tránh sự can thiệp từ bên ngoài, trong các vấn đề chống khủng bố, giải quyết các cuộc xung đột đang đe dọa kéo lùi sự phát triển của các nước A-rập. 

Ở hai đầu nỗi… lo

  29/03/2017
Theo kế hoạch, hôm nay (29-3), Chính phủ Thủ tướng Anh T.Mây chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Li-xbon để khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi “mái nhà chung châu Âu”, còn gọi là Brexit. Khởi động tiến trình Brexit đồng nghĩa với việc nước Anh bước vào một chặng đường nhiều chông gai. Ở chiều ngược lại, việc chia tay “xứ sở sương mù” cũng khiến EU đối mặt nỗi lo và các thách thức không nhỏ.