Bầu cử Tổng thống Nga và “cuộc đua” kéo dài ba tuần

NDĐT - Từ ngày 26-2, các kênh truyền hình và đài phát thanh Nga sẽ “nóng lên” trong suốt thời gian ba tuần, với các đợt tranh luận trực tiếp của các ứng cử viên trong cuộc đua vào chức Tổng thống Nga năm 2018.  (26/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bài toán khó

  15/03/2018
Sau khi hỗ trợ quân đội Chính phủ I-rắc đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng, Mỹ khẳng định muốn duy trì sự hiện diện quân sự ở quốc gia Trung Ðông này cho đến khi lực lượng an ninh I-rắc đủ sức mạnh ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của IS.  

Nguy cơ “lửa xung đột” cháy lan

  13/03/2018
Tình hình chiến trường Syria diễn biến phức tạp khi cùng một lúc diễn ra nhiều mặt trận quân sự. Trong khi quân đội Chính phủ Syria tăng cường các chiến dịch nhằm giành lại Đông Ghouta từ tay phiến quân, thì ở khu vực Afrin, miền bắc Syria, chiến dịch “Nhành Oliu” do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cũng đang được mở rộng. Chiến trường Syria không có dấu hiệu hạ nhiệt khi đang diễn ra cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa các cường quốc. 

Nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu

  12/03/2018
Sau khi ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu của nhiều đối tác thương mại, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đang chịu cảnh "nội công, ngoại kích". Ông chủ Nhà trắng bị nhiều doanh nghiệp và chính giới của Mỹ phản đối gay gắt, trong khi các đối tác thương mại đã lên danh sách "trả đũa" nhằm vào một loạt mặt hàng của Mỹ. 

Nỗ lực “hạ nhiệt”

  11/03/2018
Căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh kéo dài suốt chín tháng qua đang tác động tiêu cực tới các mối quan hệ trong khu vực và gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các nền kinh tế liên quan. Các nước A-rập ở khu vực cũng như châu Âu và Mỹ tiếp tục xúc tiến các nỗ lực ngoại giao để tháo gỡ bế tắc hiện nay, nhằm “hạ nhiệt” những căng thẳng ở khu vực Trung Đông vốn nóng bỏng. 

Động lực mới của tự do thương mại

  10/03/2018
Sau nhiều gian nan, trắc trở, cuối cùng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức “về đích” với việc đại diện 11 quốc gia thành viên tham dự lễ ký kết CPTPP vào sáng 9-3 (giờ Việt Nam) tại Chi-lê.  

Quan hệ đồng minh khăng khít

  09/03/2018
Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vừa có cuộc tiếp Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tại Nhà trắng với những “lời có cánh” dành cho nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh. Cho rằng mối quan hệ Mỹ - I-xra-en đang "tốt đẹp hơn bao giờ hết", Tổng thống Đ.Trăm muốn khẳng định những cam kết của Mỹ đối với đồng minh, đồng thời cùng nhà lãnh đạo I-xra-en thảo luận những vấn đề chung quan điểm ở Trung Đông, nhằm củng cố vị thế của Mỹ ở khu vực lợi ích chiến lược này.  

Nguy cơ “đắm tàu” ở I-ta-li-a

  08/03/2018
I-ta-li-a vừa trải qua cuộc bầu cử Quốc hội với kết quả là không có phe nào trong số ba lực lượng chính trị chủ chốt giành đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập Chính phủ. Bên cạnh đó, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các đảng dân túy và kháng chính thống tăng mạnh. Nhiều ý kiến nhận định một cách hình ảnh rằng, cuộc bầu cử ở I-ta-li-a là “một vụ đắm tàu”. 

Sứ mệnh không dễ dàng

  07/03/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian vừa tới Tehran để gặp các nhà lãnh đạo Iran trong nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Thỏa thuận này đứng bên bờ vực sụp đổ sau khi Mỹ liên tục phát đi thông điệp sẽ rút khỏi JCPOA nếu không có sự thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận. 

Dao hai lưỡi

  06/03/2018
Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã hối thúc Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế cao hoặc hạn ngạch đối với sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu, với lý do các sản phẩm nhập khẩu này "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ". 

Tương lai bất định

  04/03/2018
Hôm nay, 4-3, Italy bước vào cuộc tổng tuyển cử được đánh giá sẽ tác động mạnh không chỉ tới chính trường nước này mà còn ảnh hưởng sâu rộng tới chính trị và kinh tế của Liên hiệp châu Âu (EU). Việc không có chính đảng nào chiếm “thế thượng phong” trong quá trình tranh cử cũng như các thách thức an ninh, kinh tế đang đặt Italy trước một tương lai bất định. 

Khẳng định quyết tâm và tham vọng

  03/03/2018
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa trình bày Thông điệp liên bang năm 2018 trước lưỡng viện Quốc hội Nga. Bản Thông điệp liên bang đã cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình Nga hiện tại, đề ra chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. 

Nỗi ám ảnh mang tên Boko Haram

  02/03/2018
Quân đội Nigeria vừa tiến hành cuộc giải cứu quy mô lớn những nạn nhân bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc. Lực lượng Hồi giáo cực đoan này đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Nigeria và các nước lưu vực hồ Sát, khi tổ chức khủng bố đã giết hại ít nhất 20 nghìn người kể từ cuộc nổi dậy cách đây tám năm, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở khu vực.