Tiếng nói chung vì hòa bình và phát triển

Với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững", Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 18 diễn ra tại Azerbaijan mới đây đã thông qua văn kiện khẳng định những nguyên tắc vốn định hình hoạt động của tổ chức này kể từ khi thành lập năm 1961. NAM muốn khẳng định vai trò trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. (13/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khi lợi ích bị đe dọa

  19/05/2018
Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đang đặt lợi ích của các công ty châu Âu bên bờ vực. Để đối phó những hệ lụy từ nguy cơ đổ vỡ JCPOA, các nước châu Âu ráo riết xúc tiến những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Một “cơ chế phong tỏa” đã được châu Âu kích hoạt nhằm bảo vệ các doanh nghiệp của mình trước lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Hành động không thể biện minh

  17/05/2018
Nhiều nước trên thế giới đã lên án các hành động bạo lực nghiêm trọng của lực lượng vũ trang Israel nhằm vào người biểu tình Palestine, khiến hơn 60 người chết trong ngày khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem hôm 14-5 vừa qua. 

Nguy cơ đối với hòa bình Trung Đông

  15/05/2018
Hôm qua (14-5), Israel đã tổ chức lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Palestine và nhiều nước trên thế giới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump Ivanka được mời dự sự kiện này. Tuy nhiên, sự vắng mặt của hầu hết khách mời là những phái viên đến từ các nước trong một buổi tiếp khách do Thủ tướng Benjamin Netanyahu chủ trì cho thấy, quốc tế đã phản ứng thận trọng trước sự kiện nhạy cảm này. 

Còn nước còn tát

  14/05/2018
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Ð.Trăm vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với I-ran, các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn đang nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận này với tinh thần "còn nước còn tát", đồng thời, tìm cách bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp EU đang làm ăn ở Tê-hê-ran. 

Sóng ngầm ở châu Âu

  13/05/2018
Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao vào tháng 6 tới dự kiến đưa ra những quyết sách phát triển chung cho cả khối. Ở thời điểm này, dù đã vượt qua “khủng hoảng kép” về kinh tế và nhập cư, song EU vẫn đối mặt nhiều thách thức.  

Mục tiêu chung

  12/05/2018
Hôm nay 12-5, Iraq chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi quốc gia Trung Ðông tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc bầu cử được hy vọng sẽ mở ra trang mới cho Iraq, giúp hóa giải chia rẽ phe phái, sắc tộc, tăng cường khối đoàn kết để tập trung cho mục tiêu tái thiết đất nước, phục hồi nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của quốc gia giàu dầu mỏ. 

Lựa chọn không dễ chịu

  11/05/2018
Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hai tháng qua tại Italy từ sau cuộc tổng tuyển cử với kết quả không có chính đảng hoặc liên đảng nào giành đủ số phiếu cần thiết để tự đứng ra lập chính phủ. Các đảng phái ở Italy đã có những nỗ lực cuối cùng trong tuần này nhằm tìm lối thoát cho vấn đề nêu trên. 

Nguy cơ bùng phát cuộc đối đầu mới

  10/05/2018
Rạng sáng 9-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống D.Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Quyết định của Mỹ đã gây thất vọng cho các đồng minh châu Âu, đặt mối quan hệ Mỹ - Iran vào thế đối đầu nguy hiểm và có nguy cơ tác động tiêu cực tới nỗ lực ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông. 

Tương lai còn nhiều ẩn số

  09/05/2018
Li-băng vừa tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội lần đầu trong vòng chín năm qua, một bước đi quan trọng được kỳ vọng sẽ giúp nước này vượt qua khủng hoảng chính trị kéo dài, vực dậy nền kinh tế ốm yếu, góp phần duy trì sự ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn số cho một tương lai khó đoán định ở quốc gia vốn tồn tại nhiều phe phái và chịu tác động không nhỏ từ những yếu tố bên ngoài. 

Ngăn chặn "kịch bản xấu"

  06/05/2018
Khả năng Tổng thống Mỹ Ð.Trăm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran ngày càng rõ. Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang ra sức thuyết phục Oa-sinh-tơn từ bỏ ý định, nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử này. Diễn biến chung quanh hồ sơ hạt nhân I-ran "nóng lên" từng ngày khi đồng hồ đang đếm ngược tới thời hạn chót Mỹ đưa ra quyết định vào ngày 12-5 tới.  

Trục chiến lược mới

  05/05/2018
Trong chuyến thăm Ô-xtrây-li-a vừa qua, Tổng thống Pháp E.Ma-crông đã gợi ý việc kết nối với các đối tác Ô-xtrây-li-a và Ấn Độ trong không gian Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đề xuất thiết lập “trục chiến lược” mới thể hiện cam kết mạnh mẽ, cũng như vai trò cường quốc của Pháp tại hai khu vực gắn với nhiều lợi ích thiết thân của Pa-ri. 

Những vấn đề gai góc

  04/05/2018
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Ðông chỉ vài ngày sau khi nhậm chức. Ðây là sự khẳng định Trung Ðông luôn chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ và định hướng này sẽ tiếp tục được thúc đẩy dưới thời tân Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo. Một loạt "hồ sơ nóng hổi" từ Trung Ðông đang chờ đợi ông Pompeo giải quyết.