Quan hệ Nga - Mỹ: Khó “tan băng”

NDĐT - Tháng 12-2016, với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ thị đóng cửa và tịch biên hai khu ngoại giao đoàn của Nga tại Mỹ, đồng thời trục xuất 35 quan chức ngoại giao của Nga. Sau động thái này, quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc bước vào “thời kỳ đóng băng mới”. (07/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

“Tiến thoái lưỡng nan”

  18/08/2017
Sự trỗi dậy của Taliban và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tạo ra những “khoảng trống” an ninh nguy hiểm tại Afghanistan. Trong khi đó, chính quyền mới của Mỹ chưa đề ra được một chiến lược mới để đối phó tình hình, đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. 

“Lò lửa” hạ nhiệt

  16/08/2017
Dòng người tị nạn Syria ở khu vực biên giới Lebanon bắt đầu trở về nước sau khi một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Quân đội Syria, được sự yểm trợ của Nga, đã giành thắng lợi trên mặt trận chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Căng thẳng ở Syria đã “hạ nhiệt” và các nỗ lực quốc tế tiếp tục được xúc tiến nhằm mở cánh cửa hòa bình cho quốc gia này. 

Tiếng kêu cứu từ Lục địa đen

  12/08/2017
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ nạn đói xảy ra với hơn 20 triệu người từ các quốc gia Trung Ðông, châu Phi. Thảm họa nhân đạo được đánh giá là tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm của tổ chức đa phương này, đang làm đau đầu các nước. Vòng xoáy bạo lực, hạn hán kéo dài là nguyên nhân chính dẫn tới thảm kịch này, và nếu thế giới không nhanh chóng hành động thì vòng luẩn quẩn xung đột - đói nghèo sẽ trở thành căn bệnh trầm kha ở châu Phi. 

Vật cản trong cuộc chiến chống IS

  09/08/2017
Sau khi cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự bằng việc bất ngờ thay hàng loạt tướng quân đội, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên NATO bắt đầu triển khai kế hoạch mở các chiến dịch lớn chống lực lượng người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, kế hoạch trên có nguy cơ thổi bùng mâu thuẫn vốn âm ỉ trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đe dọa đẩy lùi bước tiến của liên quân do Mỹ dẫn đầu trên mặt trận chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Vùng Vịnh nổi sóng

  07/08/2017
Vùng Vịnh lại nổi sóng bởi những tuyên bố "ăn miếng, trả miếng" giữa Mỹ và Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Trong khi Tehran tuân thủ các cam kết, "cây gậy trừng phạt" của Mỹ đang đe dọa, làm đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân lịch sử và có thể làm "nóng" tình hình an ninh khu vực. 

Đồng hành chiến lược

  03/08/2017
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Pháp và Đức vừa có chuyến thị sát khu vực Sahel của châu Phi, nơi được coi là một “điểm nóng khủng bố”. Động thái này cho thấy, hai quốc gia chủ chốt của châu Âu đang khẳng định quyết tâm phối hợp nhằm hỗ trợ lực lượng quân sự đa quốc gia của nhóm năm nước Sahel trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. 

Tiếng chuông cảnh báo từ nam Ðịa Trung Hải

  31/07/2017
Tại Hội nghị quốc tế về Libya diễn ra mới đây ở Pa-ri dưới sự trung gian của Pháp, hai phe đối địch ở Libya đã đạt thỏa thuận với cam kết tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình chính trị tại quốc gia Bắc Phi này. 

Khi "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt"

  29/07/2017
Căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức gần đây gây lo ngại sẽ tác động tiêu cực không chỉ đối với giới đầu tư hai nước, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới hàng loạt vấn đề khu vực. Những biện pháp đáp trả giữa hai đồng minh NATO có thể xảy ra, nếu không tìm được giải pháp hạ nhiệt căng thẳng. 

“Khổ tận cam lai”

  28/07/2017
Hy Lạp từng là “mối lo thường trực”, là “mắt xích yếu” của kinh tế châu Âu trong suốt thời kỳ khủng hoảng kinh tế khu vực bắt đầu từ năm 2008. Tuy nhiên, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên hiệp châu Âu (EU) P. Moscovici vừa cho biết đất nước này có khả năng sẽ sớm thoát khỏi tình cảnh thắt lưng buộc bụng và chương trình khắc khổ. 

Nỗ lực hóa giải căng thẳng

  27/07/2017
Cuộc xung đột leo thang giữa Israel và Palestine ở Jerusalem gây lo ngại sẽ làm bùng phát một “điểm nóng” xung đột mới ở khu vực. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa triệu tập cuộc họp khẩn để tìm giải pháp ổn định tình hình. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giảm căng thẳng và sớm nối lại đàm phán. 

Nỗ lực gỡ “mớ bòng bong”

  24/07/2017
Lần đầu kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Quốc vương Qatar Tamim Al Thani đã lên tiếng để ngỏ cánh cửa đàm phán với các quốc gia A-rập. Giữa “tâm bão” khủng hoảng, Qatar đã có những bước điều chỉnh nhằm hạ nhiệt căng thẳng với các nước láng giềng trong khu vực, trong khi mọi nỗ lực ngoại giao quốc tế đều khuyến khích các bên liên quan “rút củi đáy nồi”. 

Nguy cơ trở lại “vạch xuất phát”

  21/07/2017
Quan hệ giữa Mỹ và Iran gia tăng căng thẳng sau khi Washington theo đuổi các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng của Tehran. Cuộc “khẩu chiến” giữa hai bên đã “mở màn” khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran và đối đầu giữa hai quốc gia có nguy cơ bùng phát trở lại sau những cảnh báo cứng rắn từ cả hai phía.