Vì hòa bình và ổn định
Vì hòa bình và ổn định

Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội đã thu hút sự chú ý cao độ của toàn thế giới trong những ngày qua. Việc Hà Nội được lựa chọn là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên khẳng định uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã nỗ lực tổ chức cuộc gặp với chất lượng cao, chu đáo và trọng thị. Thêm một lần nữa, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong củng cố lòng tin, phấn đấu vì một nền hòa bình bền vững ở châu Á và trên thế giới.

Sự đoàn kết vững chắc
Sự đoàn kết vững chắc

Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) Cuba vừa công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân (diễn ra hôm 24-2), theo đó, bản Hiến pháp mới đã được đa số cử tri Cuba thông qua. Văn bản pháp lý mang ý nghĩa lịch sử được ủng hộ thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Cuba, mở ra thời kỳ mới, với những động lực phát triển mới cho "Hòn đảo Tự do".

Bức tường kiên định
Bức tường kiên định

Tiến trình đàm phán Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang đi đến đoạn kết với nguy cơ Anh sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" mà không đạt được thỏa thuận nào. Một trong những nguyên nhân khiến đàm phán bế tắc là phía EU không chấp nhận thay đổi thỏa thuận mà hai bên đã đạt được hồi cuối năm 2018.

Nguy cơ vẫn hiện hữu
Nguy cơ vẫn hiện hữu

Hội nghị quốc tế về chống khủng bố vừa diễn ra tại Ai Cập, với sự tham dự của đại diện 41 nước và tổ chức quốc tế từ Trung Ðông, châu Phi, châu Âu và châu Á.

Minh chứng cụ thể
Minh chứng cụ thể

Hôm nay (24-2), Cuba tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới, được xem là nền tảng luật pháp cho giai đoạn phát triển mới của Cuba. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện quyết tâm của toàn thể người dân đưa quốc đảo vùng Caribbean chuyển mình trong thời kỳ cách mạng mới với nhiều thách thức.

Xu thế đối thoại và hợp tác
Xu thế đối thoại và hợp tác

Iran cùng các nước trong khu vực và châu Âu đang nỗ lực tìm cách hợp tác mở hướng đi mới cho Tehran trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Hồi giáo chịu những tác động không nhỏ từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sứ mệnh khó khăn
Sứ mệnh khó khăn

Liên hợp quốc (LHQ) gần đây liên tục xúc tiến những nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm tháo gỡ "nút thắt" trong các cuộc khủng hoảng và xung đột ở khu vực Trung Ðông. Những tín hiệu tích cực đã được phát đi từ Yemen, Libya... Song, con đường đi tới hòa bình và ổn định tại các nước này vẫn còn nhiều gian nan.

Vai trò tích cực của "bộ ba" trung gian
Vai trò tích cực của

Hội nghị cấp cao ba nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm giải pháp chính trị cho Syria đã khép lại tại thành phố Sochi, bên bờ Biển Ðen của Nga. "Bộ ba Astana" đã ra tuyên bố chung 17 điểm, khẳng định những quan điểm nhất quán, nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị ở Syria và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia Trung Ðông. Diễn ra trong bối cảnh có nhiều diễn biến mới trên chiến trường Syria, hội nghị Sochi lần này được kỳ vọng đem lại xung lực mới cho tiến trình chính trị ở Syria.

“Đốm lửa” Kashmir
“Đốm lửa” Kashmir

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Ấn Độ và Pakistan đang đối mặt những đợt sóng gió mới, sau khi Ấn Độ phát động một chiến dịch ngoại giao, nhằm cô lập Pakistan liên quan vụ đánh bom nhằm đoàn xe quân sự của New Dehli ở khu vực Kashmir, khiến 44 người chết. Nếu không được kiểm soát kịp thời, “đốm lửa” Kashmir có nguy cơ bùng phát và đẩy hai nước Nam Á vào vòng xoáy căng thẳng, xung đột.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Sản lượng khai thác của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm, sau khi tổ chức này đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thị trường "vàng đen" được hy vọng sẽ vực dậy sau thời gian bị trượt dài bởi giá giảm sâu tới 36% kể từ tháng 10-2018. Sự cân đối hơn giữa nguồn cung và cầu được kỳ vọng sẽ đem đến sự ổn định hơn cho thị trường dầu mỏ.