Lợi ích chiến lược
Lợi ích chiến lược

Quốc vương Jordan Abdullah II vừa có chuyến công du tới Mỹ, trong bối cảnh Jordan nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư từ nước láng giềng Syria và Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông. Chuyến thăm là cơ hội để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác vì các lợi ích chiến lược chung, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố, tìm các giải pháp hòa bình và bảo đảm an ninh khu vực.

Lựa chọn bị thu hẹp
Lựa chọn bị thu hẹp

Tiến trình rời Liên hiệp châu Âu (EU) của London rối bời sau khi Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ dự luật Brexit dù có một số điều chỉnh. Hạn chót Brexit đang đến rất gần, Thủ tướng T.May đứng trước sự lựa chọn ngày càng bị thu hẹp, khi các nghị sĩ Anh nhất quyết không tán thành “điều khoản chốt chặn”, còn giới chức EU kiên định từ chối đàm phán lại.

Bão khủng hoảng
Bão khủng hoảng

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bước vào đợt suy thoái đầu tiên trong mười năm qua. Trong bối cảnh quan hệ đồng minh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không “xuôi chèo mát mái”, những khó khăn kinh tế cùng hàng loạt vấn đề đối nội, đối ngoại khác đặt Tổng thống T.Erdogan trước thách thức lớn, khi nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử địa phương.

Láng giềng gần
Láng giềng gần

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Iran H.Rouhani tới Iraq, bắt đầu từ ngày 11-3, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Iran nỗ lực mở rộng các mối quan hệ kinh tế, nhằm ứng phó các lệnh trừng phạt của Mỹ. Iraq cũng tìm kiếm các nguồn lực phục vụ tái thiết đất nước. Những mục tiêu cấp bách thúc đẩy hai quốc gia láng giềng đến gần nhau hơn, bất chấp sức ép từ bên ngoài.

Ngoại giao và đối thoại
Ngoại giao và đối thoại

Tiến trình hòa bình Trung Đông là một trong những chủ đề quan trọng mà lãnh đạo các nước A-rập gần đây tập trung bàn thảo trong các hội nghị khu vực. Liên đoàn A-rập (AL) dường như muốn hâm nóng nỗ lực thúc đẩy việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập theo sáng kiến A-rập từng được đưa ra cách đây gần hai thập kỷ.

Cơ hội cho hòa bình
Cơ hội cho hòa bình

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã xuất hiện tín hiệu hạ nhiệt sau nhiều ngày căng thẳng. Xung đột quân sự giữa hai quốc gia cùng sở hữu vũ khí hạt nhân nếu leo thang sẽ gây hậu quả thảm khốc, không chỉ đối với khu vực mà cả thế giới. Do vậy, hai nước cần tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy hòa bình, tránh nguy cơ đẩy khu vực Nam Á vào vòng xoáy xung đột mới.

Lối thoát cho khủng hoảng
Lối thoát cho khủng hoảng

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ai Cập, An-giê-ri và Tuy-ni-di vừa nhóm họp để đánh giá tình hình và tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Li-bi. Hơn tám năm kể từ sau cái gọi là “Mùa xuân A-rập”, Li-bi vẫn chìm trong xung đột, bất ổn, chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái. Sự ổn định của Li-bi gắn liền với an ninh ở khu vực và một giải pháp chính trị là vấn đề “sống còn” không chỉ đối với quốc gia Bắc Phi này mà còn vô cùng quan trọng đối với các nước láng giềng.

Tìm kiếm giải pháp chung
Tìm kiếm giải pháp chung

Những người đứng đầu các nghị viện A-rập vừa nhóm họp tại thủ đô Amman của Jordan nhằm củng cố lập trường chung để xử lý các thách thức trong khu vực. Diễn ra trong bối cảnh xảy ra hàng loạt cuộc khủng hoảng, mối đe dọa an ninh hay vấn đề người di cư trong khối, các nước A-rập coi đây là cơ hội để thêm “chất xúc tác” nhằm tìm chìa khóa cho các vấn đề “nóng” ở khu vực.

Giải pháp thỏa đáng
Giải pháp thỏa đáng

Giới chức thương mại châu Âu và Mỹ sẽ có cuộc đàm phán tại Washington dự kiến vào ngày 6-3, nhằm tìm kiếm một hiệp định thương mại hẹp xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả hai bên đều thể hiện quan điểm khá cứng rắn, cuộc đàm phán này được dự báo sẽ là một hành trình đầy khó khăn.

Ðịnh hình chiến lược chung
Ðịnh hình chiến lược chung

Liên hiệp châu Âu (EU) và Liên đoàn A-rập (AL) vừa đạt được sự nhất trí hợp tác nhằm đối phó các thách thức chung, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư cũng như cuộc chiến chống khủng bố là những vấn đề “nóng” mà các quốc gia ở cả hai khối phải đối mặt. Một lộ trình hợp tác tích cực trong nhiều lĩnh vực nhằm đem lại sự thịnh vượng đã được hai bên đưa ra để giải quyết triệt để các vấn đề vốn “gai góc” đối với nhiều nước EU và AL hiện nay.