Mâu thuẫn khó gỡ
Mâu thuẫn khó gỡ

Việc Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh, trong đó công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan, ngay trước cuộc gặp Thủ tướng Israel B.Netanyahu, đã thể hiện sự ủng hộ của người đứng đầu Nhà trắng đối với đồng minh. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế lo ngại quyết định mới của Tổng thống D.Trump sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước trong khu vực.

Nguy cơ đối diện
Nguy cơ đối diện

Sau ít ngày lắng dịu, tuần qua các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” ở Pháp đã bùng phát trở lại, đặt Chính phủ của Tổng thống E.Macron trước những thách thức nghiêm trọng. Song hành với tình trạng bất ổn vì biểu tình, bạo loạn, kinh tế Pháp đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng.

Thái-lan hướng tới ổn định chính trị và phát triển kinh tế
Thái-lan hướng tới ổn định chính trị và phát triển kinh tế

Hôm nay (24-3), gần 50 triệu cử tri Thái-lan sẽ tới 90 nghìn điểm bỏ phiếu trên cả nước bầu Hạ viện, tiến tới thành lập một chính phủ dân sự đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014. Kết quả cuộc bầu cử được dự đoán là khó lường, bởi quy định phức tạp của Luật Bầu cử trong Hiến pháp Thái-lan, cũng như tương quan lực lượng sít sao giữa các đảng phái.

Sự thận trọng
Sự thận trọng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa ra thông báo giữ nguyên lãi suất 2,25 đến 2,5%. Việc FED giữ nguyên lãi suất cho thấy cơ quan này đang điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, trong bối cảnh khó khăn có chiều hướng gia tăng với kinh tế Mỹ trong những tháng gần đây.

Những gam mầu sáng
Những gam mầu sáng

Quân đội Chính phủ Xy-ri đang bước vào chặng cuối của chiến dịch truy quét lực lượng nổi dậy nhằm tiến tới giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ trên cả nước. Việc chính quyền Ða-mát giành thắng lợi giòn giã trên chiến trường khiến lực lượng đối lập người Cuốc đứng trước khả năng phải bắt tay hợp tác với chính phủ. Ngày tàn của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Xy-ri đã đến, khi các lực lượng tiến vào hang ổ của tổ chức cực đoan này.

Bất đồng nghiêm trọng
Bất đồng nghiêm trọng

Vấn đề Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) dự kiến sẽ trở thành một nội dung trọng tâm của hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo EU diễn ra trong hai ngày 21 và 22-3. Tuy nhiên, do sự bất đồng trong chính nước Anh cũng như giữa Anh và EU về thỏa thuận Brexit vẫn nghiêm trọng, hội nghị rất khó tạo đột phá để nước Anh rời khỏi “mái nhà chung châu Âu” trong tương lai gần.

Lựa chọn không dễ dàng
Lựa chọn không dễ dàng

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, trong đó có Nga, phải đưa ra quyết định về việc có tiếp tục theo đuổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm cân bằng "thị trường vàng đen" và vực dậy giá dầu thế giới hay không. Ðây là bài toán không dễ giải khi phải cân đối nguồn cung, trong khi các đối thủ trên thị trường này vẫn tăng sản lượng.

Thông điệp tích cực
Thông điệp tích cực

Tiếp sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu tham chiến tại Yemen. Đây được coi là nghị quyết mang tính lịch sử khi buộc Tổng thống Mỹ D.Trump phải rút các lực lượng vũ trang khỏi tình trạng đối đầu hoặc tác động đến Yemen trong vòng 30 ngày.

Ðộng lực quan trọng
Ðộng lực quan trọng

Liên hiệp châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) vừa đồng chủ trì Hội nghị lần thứ ba về viện trợ Syria và khu vực. Với gần bảy tỷ USD mà các nhà tài trợ cam kết viện trợ trong năm nay, người tị nạn Syria tiếp tục có được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, con số này chưa đáp ứng kỳ vọng của LHQ trong việc huy động nguồn lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Sự trở lại
Sự trở lại

Có mối dây ràng buộc với các nước châu Phi về lịch sử, văn hóa và cả ngôn ngữ, song Pháp dường như đang “chậm chân” so các đối thủ trong cuộc chạy đua hợp tác đầu tư vào “lục địa đen”. Bởi thế, tăng cường sự hiện diện của Paris tại khu vực là mục tiêu cốt yếu trong chuyến thăm vừa kết thúc của Tổng thống E.Macron tới Djibouti, Ethiopia và Kenya, động thái gửi đi thông điệp “trở lại” của nước Pháp.