Cần đối thoại thay cho đối đầu
Cần đối thoại thay cho đối đầu

Mọi nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm tìm kiếm hòa bình cho Li-bi dường như đã trở về vạch xuất phát khi xung đột bùng phát dữ dội ở quốc gia Bắc Phi này. Hơn tám năm sau "Mùa xuân A-rập", đến nay Li-bi vẫn chìm trong chia rẽ, khủng hoảng và một lần nữa có nguy cơ bị cuốn vào cuộc nội chiến đẫm máu, đe dọa an ninh khu vực.

Nỗ lực xây dựng lòng tin
Nỗ lực xây dựng lòng tin

Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp T.Erdogan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Moscow của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD, đồng thời xúc tiến các dự án năng lượng chung, cũng như tiếp tục “bắt tay” hợp tác trong vấn đề Syria. Mối quan hệ “gương vỡ lại lành” Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển theo chiều hướng thuận lợi.

Lợi ích an ninh
Lợi ích an ninh

Thủ tướng Israel B.Netanyahu công du Nga, thảo luận với lãnh đạo Ðiện Kremlin về những diễn biến mới và sự phối hợp giữa quân đội hai nước tại Syria. Nga ngày càng thể hiện vai trò quan trọng thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria, việc hợp tác với Moscow chẳng những tránh được những va chạm trên thực địa, mà còn giúp Tel Aviv bảo vệ lợi ích an ninh của Nhà nước Do thái ở khu vực.

Bất đồng khó hóa giải
Bất đồng khó hóa giải

Trong chuyến thăm Mỹ và tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu đã có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ M.Pompeo. Đây là cơ hội để hai bên bày tỏ quan điểm cũng như đưa ra những lập luận nhằm xoa dịu bất đồng trong một loạt vấn đề gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ hiện rơi vào thế khó xử khi Washington buộc Ankara phải lựa chọn để bảo vệ mối quan hệ đồng minh.

Câu hỏi cho quan hệ đồng minh
Câu hỏi cho quan hệ đồng minh

Tình trạng chia rẽ sâu sắc giữa các thành viên NATO đang phủ bóng mờ lên bầu không khí kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự lâu đời này. Không chỉ do mâu thuẫn về chia sẻ gánh nặng chi phí, rạn nứt trong mối quan hệ đồng minh xuyên Ðại Tây Dương còn xuất phát từ nhiều quan điểm bất đồng và lợi ích chồng chéo giữa Mỹ và châu Âu.

Chặng đua quyết liệt
Chặng đua quyết liệt

Cuộc bầu cử Tổng thống Ucraina vừa khép lại vòng bỏ phiếu đầu tiên với kết quả không ai trong số hàng chục ứng cử viên vượt qua ngưỡng 50% số phiếu ủng hộ. Hai ứng cử viên dẫn đầu là diễn viên V.Zelenskiy Zelenskiy Zelenskiy và Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko có ba tuần để chuẩn bị cho cuộc đua quyết liệt tại vòng bỏ phiếu thứ hai, dự kiến diễn ra ngày 21-4 tới.

Chung tay đối phó thách thức
Chung tay đối phó thách thức

Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL) lần thứ 30 đã khép lại tại thủ đô của Tunisia với Tuyên bố chung 17 chương, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ giải quyết những thách thức ở khu vực. Trong đó, ưu tiên các vấn đề về người Palestin, cao nguyên Golan, hay xung đột ở Lybia, Syria. Hội nghị đã phát đi thông điệp về tăng cường đoàn kết nội khối, thúc đẩy đối thoại.

Không thể trì hoãn
Không thể trì hoãn

Như thông lệ hằng năm, vào tối thứ bảy cuối cùng của tháng 3, khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất. Sự kiện cộng đồng lớn nhất này nhằm truyền đi thông điệp kêu gọi tiết kiệm năng lượng, thay đổi sang "lối sống xanh", góp phần bảo vệ trái đất, trong bối cảnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề "nóng" trên toàn cầu.

Brexit không thỏa thuận: Nguy cơ hiện hữu
Brexit không thỏa thuận: Nguy cơ hiện hữu

NDĐT - Với 286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, một lần nữa, Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) cuối năm ngoái. Ba lần bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, khả năng Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không có một bản thỏa thuận nào dường như là nguy cơ hiện hữu.

Thách thức nghiêm trọng
Thách thức nghiêm trọng

Trung Đông có nguy cơ bị cuốn vào các cuộc khủng hoảng mới khi nhiều “điểm nóng” ở khu vực tăng nhiệt. Từ cuộc chiến kéo dài ở Syria, Yemen, đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, vấn đề cao nguyên Golan sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ, đều khiến các nhà lãnh đạo khu vực phải tăng cường hợp tác nhằm giải quyết những thách thức nghiêm trọng.