Kỳ vọng thay đổi
Kỳ vọng thay đổi

Kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Ucraina phải 10 ngày nữa mới được công bố. Song, Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko đã thừa nhận thất bại, còn ứng cử viên hàng đầu, diễn viên V.Zelenskiy nhận được những lời chúc mừng, đồng thời khẳng định “không làm thất vọng” những người đã đặt kỳ vọng lớn vào sự thay đổi sau nhiều năm đất nước chìm trong khủng hoảng.

Cuộc đua 5G bắt đầu “nóng”
Cuộc đua 5G bắt đầu “nóng”

Những ngày gần đây, nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ca-ta… đã chính thức ra mắt mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) thương mại đầu tiên trên thế giới. Sở hữu và triển khai công nghệ 5G, các quốc gia có cơ hội trở thành người tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bởi vậy “cuộc đua 5G” bắt đầu “nóng”.

Ðường ai nấy đi
Ðường ai nấy đi

Mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Nga với NATO đi vào "ngõ cụt" khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Grushko vừa tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự. Việc Nga và NATO "đường ai nấy đi" không chỉ là sự đáng tiếc cho hai đối tác này, mà còn bất lợi cho hòa bình, ổn định của nhiều khu vực trên thế giới.

Nguy cơ từ sự chia rẽ
Nguy cơ từ sự chia rẽ

Tình hình Libya ngày càng xấu đi khi bạo lực leo thang dữ dội. Nhiều khu vực ở phía nam thủ đô Tripoli đã phải hứng chịu các vụ tiến công bằng đạn pháo, trong bối cảnh xung đột đẫm máu tiếp diễn giữa quân đội chính phủ được quốc tế công nhận và lực lượng do Tướng Kh.Haftar đứng đầu ở miền đông. Cộng đồng quốc tế lo ngại sự hậu thuẫn của bên ngoài đối với hai bên đối địch ở Libya càng làm tình hình quốc gia Bắc Phi này thêm rối ren, phức tạp.

Ngoại giao thực dụng
Ngoại giao thực dụng

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ H.Akar đã bất ngờ có chuyến thăm Mỹ nhằm “xích lại gần nhau hơn” về quan điểm vốn tồn tại không ít bất đồng giữa hai đồng minh NATO. Sau những “sóng gió”, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có động thái nhằm hàn gắn rạn nứt và củng cố quan hệ đối tác chiến lược vì những lợi ích an ninh và kinh tế cho cả hai bên.

Hướng tới kết thúc có hậu
 Hướng tới kết thúc có hậu

Các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản vừa khép lại vòng đàm phán thương mại đầu tiên nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương. Với những kết quả đàm phán bước đầu và việc lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản thăm lẫn nhau thường xuyên trong thời gian tới, giới phân tích hy vọng hai bên sẽ đưa tiến trình đàm phán thương mại đến một “kết thúc có hậu”.

Tránh “vết xe đổ”
Tránh “vết xe đổ”

Sudan rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ sau khi Tổng thống A.Bashir bị phế truất. Liên minh châu Phi (AU) cũng như cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bất ổn gia tăng ở Sudan đe dọa an ninh khu vực và kêu gọi các bên liên quan đối thoại nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Thách thức gia tăng
Thách thức gia tăng

Trước và trong Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Washington (Mỹ) cuối tuần qua, giới chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về một loạt thách thức đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ nợ công tới căng thẳng thương mại, rủi ro địa chính trị và bất ổn chính trị…

Động thái làm “tăng nhiệt”
Động thái làm “tăng nhiệt”

Những ngày qua, vùng Vịnh lại “nổi sóng” bởi những căng thẳng giữa Mỹ và I-ran sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ trong ứng xử với I-ran. Việc Tổng thống Mỹ Đ.Trăm liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) vào danh sách khủng bố gây lo ngại Tê-hê-ran sẽ tung ra những đòn đáp trả. Một “chảo lửa” mới có nguy cơ bùng phát nếu các bên liên quan không có động thái hạ nhiệt căng thẳng.

Cầu nối hòa bình
Cầu nối hòa bình

Mang trên vai sứ mệnh trung gian hòa giải, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tiến hành chuyến thăm Mỹ kéo dài hai ngày nhằm đưa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trở về đúng hướng. Kết quả đạt được trong chuyến công du lần này của ông Moon Jae-in một lần nữa khẳng định vai trò trung gian quan trọng của Seoul, đồng thời thắp lên hy vọng về hòa bình lâu dài cho khu vực.