Ăn miếng, trả miếng
Ăn miếng, trả miếng

Mỹ vừa đưa ra báo cáo cho rằng, Iran sở hữu sức mạnh tên lửa đạn đạo lớn nhất ở Trung Đông, đồng thời nhận định: “mong muốn của Iran có một đối trọng chiến lược với Mỹ là động lực để họ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Thực ra, “mối đe dọa” từ Iran đã không ít lần được Mỹ và các đồng minh phương Tây nhắc tới. Đáp lại thông điệp này, Iran cũng có những bước đi cứng rắn không kém khiến căng thẳng giữa hai bên gia tăng sức nóng.

Ðộng thái thỏa hiệp
Ðộng thái thỏa hiệp

Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đi tới thống nhất kêu gọi thiết lập một "vùng an toàn" ở miền đông-bắc Syria. Vậy là hai quốc gia đồng minh đã chấp thuận "bắt tay nhau" sau những bất đồng sâu sắc về vấn đề người Cuốc ở Syria. Ðộng thái thỏa hiệp này được cho là "đôi bên cùng có lợi", song đối với cả chính quyền Syria và lực lượng người Cuốc, đây là toan tính nhằm duy trì sự chiếm đóng lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ của Syria, làm gia tăng phức tạp ở khu vực.

“Bức tường” trong lòng nước Mỹ
“Bức tường” trong lòng nước Mỹ

Tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã kéo dài gần bốn tuần qua và lập một kỷ lục đáng quên trong lịch sử nước Mỹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là bất đồng về ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico. Nếu không giải quyết được vấn đề nêu trên, những “bức tường” chia rẽ trong lòng nước Mỹ sẽ đặt nền kinh tế, chính trị của nước này trước tương lai u ám.

Sứ mệnh quan trọng
Sứ mệnh quan trọng

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa thực hiện chuyến công du tới một loạt nước Trung Ðông. Ông Pompeo gánh vác sứ mệnh quan trọng là trấn an các đồng minh sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ D.Trump về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược với một số đồng minh chủ chốt ở khu vực.

Sóng lớn ở châu Âu
Sóng lớn ở châu Âu

Các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” đang trở thành cơn sóng dữ làm chao đảo chính trường Pháp và một số quốc gia châu Âu. Trong bối cảnh đó, ngăn chặn biểu tình, bạo loạn và giải quyết bất đồng, chia rẽ trong nước đang là yêu cầu cấp bách đặt ra.

Thông điệp
Thông điệp

Ngay những ngày đầu năm 2019, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc và là chuyến công du thứ tư tới Trung Quốc trong 10 tháng gần đây, phản ánh bước phát triển mới của quan hệ hai nước.

Khó thỏa hiệp
Khó thỏa hiệp

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây có những tuyên bố trái ngược nhau về vấn đề người Kurd ở Syria. Trong vấn đề từng đẩy mối quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ xuống thấp này, hai nước rất khó có thể tìm được tiếng nói chung. Tương lai của người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ, trong khi Washington tiếp tục có những toan tính chiến lược riêng ở khu vực Trung Ðông.

Ðộng thái gây căng thẳng
Ðộng thái gây căng thẳng

Quan hệ giữa Iran và Liên hiệp châu Âu (EU) đang căng thẳng sau khi EU áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ở Tehran. Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép thông qua các lệnh trừng phạt Iran, diễn biến mới này có thể cản trở việc EU thực hiện lời hứa bảo đảm lợi ích của Tehran, đồng thời gây lo ngại căng thẳng gia tăng ở khu vực.

Đóng cửa chính phủ và xây tường biên giới
Đóng cửa chính phủ và xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico hiện trong tình trạng “khủng hoảng an ninh và nhân đạo nghiêm trọng”. Đây là lý do để người đứng đầu Nhà trắng tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới và chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần.

Những gam mầu sáng
Những gam mầu sáng

Liên đoàn A-rập (AL) đang xem xét khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria, sau khi nhiều nước A-rập ngỏ ý nối lại quan hệ và mở cửa trở lại đại sứ quán tại Syria.