Chuyện thời sự

Cơ hội hòa bình

Thứ Bảy, 08/12/2018, 02:12:53

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ vừa khai mạc ở Thụy Điển. Các đại điện của Chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen và lực lượng nổi dậy Hồi giáo Houthi đã ngồi vào bàn đàm phán.

Đây được coi là cơ hội nhằm chấm dứt gần bốn năm nội chiến ở Yemen khiến đất nước này rơi vào cảnh khốn cùng và hiện đang có nguy cơ đối mặt với nạn đói.

Sau rất nhiều nỗ lực của LHQ, trong những ngày tới, hai bên tham gia đàm phán sẽ có cơ hội lớn để tạo nên động lực cho tiến trình hòa bình. Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí ủng hộ một giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay và điều này sẽ trở thành sự thật nếu các phe phái ở Yemen cùng quyết tâm thực hiện.

Trước khi cuộc hòa đàm bắt đầu, các bên đối địch tại Yemen đã đạt thỏa thuận về trao đổi tù nhân, qua đó cho phép hàng nghìn gia đình được đoàn tụ.

Dư luận thế giới hết sức hoan nghênh cuộc đàm phán hòa bình Yemen. Mặc dù đây là tiến trình không dễ dàng, nhưng cuộc đàm phán là bước đầu tiên cần thiết và quan trọng. Lúc này, các bên liên quan cần ngừng tất cả các hành động thù địch và không đặt ra các điều kiện tiên quyết để cuộc đàm phán có thể tiến triển.

Xung đột cần được thay bằng hòa giải để mang đến một tương lai tươi sáng cho đất nước và người dân Yemen.

ĐỨC TRUNG