Những “liều thuốc” tích cực

Thứ Ba, 04/12/2018, 03:02:51

Giá dầu mỏ thế giới tăng hơn 5% trong ngày 3-12. Trong khi đó, chứng khoán châu Á cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 3-12. Những chuyển động tích cực này diễn ra ngay sau khi Nga và A-rập Xê-út gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu mỏ sẽ hết hạn vào cuối năm nay, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt.

Trước đó, ngày 1-12, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, ông và Thái tử A-rập Xê-út Bin Salman đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm mạnh. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về khối lượng dầu mỏ sẽ được cắt giảm, nhưng tuyên bố của Tổng thống Putin được coi là "liều thuốc" tích cực góp phần xóa bỏ một trở ngại quan trọng với nỗ lực bình ổn giá dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Một "cú huých" khác đối với các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán toàn cầu là việc các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung, đồng thời hai nước sẽ đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày để tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương.

Những "liều thuốc" tích cực nêu trên được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, để bình ổn thị trường toàn cầu, vẫn đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa từ các quốc gia cũng như từ lãnh đạo các nước phát triển hàng đầu thế giới.

ÐỨC THÀNH