Làm thế nào để duy trì Hiệp ước INF?

NDĐT – Chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi đến thời điểm Paris kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (11-11-1918/2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không chắc chắn về việc có gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đó hay không. Theo ông, các cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 này tại Buenos Aires (Argentina), bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. (07/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thêm một lần “lỗi hẹn”

  16/11/2018
Tại Hội nghị cấp cao lần thứ hai các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa diễn ra ở Singapore, các nhà lãnh đạo ASEAN và sáu nước đối tác tuyên bố sẽ kéo dài thời hạn kết thúc đàm phán sang năm 2019. Như vậy, RCEP lại thêm một lần “lỗi hẹn” và việc hoãn kết thúc đàm phán nhiều lần có thể khiến hiệp định này đối mặt những khó khăn không nhỏ. 

Bước đột phá

  15/11/2018
Hội nghị quốc tế về Libya vừa diễn ra ở thành phố Palermo, thủ phủ của Sicilia, Italy đã khép lại với tia hy vọng mở cánh cửa hòa bình cho quốc gia Bắc Phi. Các nhà lãnh đạo chính trị chủ chốt ở Libya cam kết sẽ thực hiện theo một tiến trình chính trị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ. Đây được coi là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhằm tiến tới hóa giải những mâu thuẫn sâu sắc giữa các phe phái đối địch ở Libya. 

CPTPP rộng mở cơ hội hợp tác, phát triển

  14/11/2018
Sau khi được một loạt quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam phê chuẩn, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của 11 nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực. 

“Nốt trầm” mang hy vọng

  13/11/2018
Trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ song phương Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang những tháng gần đây, các cuộc gặp của giới chức cấp cao hai bên cuối tuần qua được đánh giá là một “nốt trầm” cần thiết giúp hai nước hướng tới “đối thoại thay vì đối đầu”. 

Đồng minh, chẳng đồng lòng

  11/11/2018
Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vừa lên tiếng chỉ trích sáng kiến của giới lãnh đạo châu Âu về xúc tiến thành lập quân đội riêng của Liên hiệp châu Âu (EU). Việc EU bất chấp phản đối của Mỹ vẫn xúc tiến các bước đi để cho ra đời một lực lượng phòng thủ độc lập nhằm giảm phụ thuộc Mỹ, một lần nữa cho thấy sự thiếu tin tưởng giữa những đồng minh thân cận ở hai bờ Đại Tây Dương. 

Thế cân bằng trở lại

  08/11/2018
Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 đã kết thúc, với kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát và dư luận Mỹ: Đảng Cộng hòa của Tổng thống D.Trump bảo toàn vị thế đa số tại Thượng viện; đảng Dân chủ quay lại nắm quyền tại Hạ viện. Thế cân bằng chính trường Mỹ được khôi phục, song nguy cơ chia rẽ, so kè cũng trở lại, khi mỗi phe kiểm soát một cơ quan lập pháp của Quốc hội lưỡng viện ở “xứ cờ hoa”. 

Nấc thang căng thẳng mới

  06/11/2018
Theo đúng kế hoạch, gói trừng phạt mới nhất của Mỹ, nhắm chủ yếu vào khu vực tài chính và dầu mỏ của Iran, chính thức có hiệu lực ngày 5-11. Washington tuyên bố, đây là những biện pháp mạnh mẽ nhất, trong khi Tehran cũng sẵn sàng có những giải pháp ứng phó và đáp trả. Bước đi của Nhà trắng bị nhiều bên chỉ trích là sai lầm, đẩy căng thẳng giữa Mỹ với Iran lên nấc thang mới. 

Bóng ma khủng hoảng

  05/11/2018
Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) đã vượt qua bão khủng hoảng từ 10 năm trước. Tuy nhiên, sau một “thập kỷ mất mát”, bóng ma khủng hoảng đang trở lại đe dọa nền kinh tế khu vực này. 

Những bước chạy nước rút

  04/11/2018
Nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ. Mấy ngày qua, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thực hiện những bước “chạy nước rút” nhằm vận động cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Hiện, dù ưu thế chưa nghiêng hẳn về phe nào, song đã có những tín hiệu cho thấy đảng Cộng hòa của ông Đ.Trăm đang nắm một số yếu tố “thiên thời, địa lợi”. 

Khe cửa hẹp

  03/11/2018
Trong bối cảnh Mỹ đã trừng phạt kinh tế I-ran và sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nhằm vào Tê-hê-ran từ ngày 4-11, nhất là đối với lĩnh vực dầu mỏ, Liên hiệp châu Âu (EU) đang tìm mọi cách để “né” các lệnh trừng phạt nói trên, bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp châu Âu tại I-ran. 

Tín hiệu khai thông bế tắc

  02/11/2018
Giới chức Nga và Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống V.Putin và người đồng cấp D.Trump dự kiến diễn ra ở Paris ngày 11-11 tới. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ còn thông báo Nhà trắng đã gửi lời mời Tổng thống V.Putin tới thăm thủ đô Washington. 

Hệ lụy từ “Brexit không thỏa thuận”

  01/11/2018
Tiến trình đàm phán Brexit đang bước vào giai đoạn cuối cùng, song nguy cơ về một “Brexit không thỏa thuận” vẫn đang đặt nước Anh trước một loạt thách thức mới. Trong khi doanh nghiệp Anh đang “lo sốt vó” trước những tổn thất mà họ phải gánh chịu, thì người dân “xứ sở sương mù” dường như đã cạn niềm tin vào cuộc đàm phán nhiều trắc trở này.