Làm thế nào để duy trì Hiệp ước INF?

NDĐT – Chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi đến thời điểm Paris kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (11-11-1918/2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không chắc chắn về việc có gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đó hay không. Theo ông, các cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 này tại Buenos Aires (Argentina), bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. (07/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cảnh báo về những rạn nứt của OPEC

  07/12/2018
Việc Qatar bất ngờ quyết định rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau 57 năm tham gia đặt ra nhiều nghi vấn về sự rạn nứt sâu sắc trong OPEC. Với bối cảnh OPEC đang giảm sút vai trò dẫn dắt thị trường dầu mỏ, động thái từ Qatar là lời cảnh báo đối với tổ chức này và được dự báo sẽ tác động thị trường dầu mỏ cũng như khiến cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh khó tìm lối thoát. 

Có thực mới vực được đạo

  05/12/2018
Đại diện gần 200 quốc gia trên thế giới đã tụ họp tại thành phố Katowice của Ba Lan để tham dự Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ 24 (COP 24), với ưu tiên hàng đầu là tìm cách đối phó thách thức trong hành trình ngăn chặn nhiệt độ trái đất tăng lên. Những nước nghèo hối thúc các nước giàu thực hiện nghiêm túc cam kết trong Thỏa thuận Paris về chống BĐKH trước khi quá muộn. 

Cơ hội cuối

  03/12/2018
Cảnh báo về sự “chậm chân” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh: Thế giới đang trong cuộc đua vì tương lai, một cuộc đua mà chúng ta buộc phải chiến thắng. Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP24), khai mạc hôm nay tại Ba Lan, là cơ hội để các quốc gia biến cam kết thành những hành động cụ thể vì “hành tinh xanh”. 

Không như kỳ vọng

  01/12/2018
Đối thoại chính trị cấp cao giữa I-ran và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa diễn ra tại Brúc-xen (Bỉ), xuất phát từ đề xuất của Tê-hê-ran đòi EU nhanh chóng hành động nỗ lực để "cứu" bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Trong khi đó gần một tháng sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt trực tiếp với dầu mỏ, nền kinh tế I-ran dường như vẫn trụ vững. 

Trông đợi bước đột phá

  30/11/2018
Hôm nay (30-11), Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khai mạc tại thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét của Ác-hen-ti-na. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng trỗi dậy, căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc kinh tế, hội nghị được kỳ vọng tìm được tiếng nói chung, tạo bước đột phá cho tiến trình thương mại tự do toàn cầu. 

Hành động cần thiết

  29/11/2018
Căng thẳng giữa Nga và Ucraina đang gia tăng sau khi lực lượng Nga bắt giữ ba tàu hải quân của Ucraina trên Biển Đen, kéo theo những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa Moscow và Kiev. Không chỉ dừng ở đó, vụ việc còn có nguy cơ leo thang nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga - phương Tây nói chung, Nga - Mỹ nói riêng. 

Chiêu bài đổ lỗi

  28/11/2018
Nga vừa tức tốc điều các chuyên gia hóa học tới thành phố Aleppo của Syria để điều tra các nghi vấn phe nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học. Giữa lúc mọi thứ vẫn trong tình trạng "tranh tối tranh sáng", vấn đề vũ khí hóa học được các bên tham chiến sử dụng như một chiêu bài để đổ lỗi cho nhau. Và, nạn nhân thật sự của cuộc chiến vẫn là những dân thường vô tội. 

Bài toán khó về khủng hoảng di cư ở Trung Mỹ

  27/11/2018
Cửa khẩu biên giới tấp nập giữa hai thành phố San Diego của Mỹ và Tijuana của Mexico đã khôi phục hoạt động, chỉ vài giờ sau khi bị tạm đóng cửa do căng thẳng liên quan hàng trăm người nhập cư tìm cách vào Mỹ. Tuy nhiên, Washington vẫn đang loay hoay tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng người di cư từ Trung Mỹ và hạ nhiệt căng thẳng tại vùng biên giới phía nam nước Mỹ đang nóng lên mỗi ngày.  

Đi tìm “đáp án chung”

  26/11/2018
Vấn đề di cư là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại Hội nghị Đối thoại Địa Trung Hải lần thứ tư diễn ra mới đây tại Rome, Italy. Nhiều quốc gia đang đứng trước thách thức chung phải tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng người di cư vốn tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh đời sống xã hội hai châu lục Âu - Phi bên bờ Địa Trung Hải. 

Lợi ích chiến lược tương đồng

  25/11/2018
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Ô-xtrây-li-a đang chứng kiến những chuyển động tích cực, sau khi Tổng thống Ấn Độ R.Cô-vin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Ô-xtrây-li-a với hàng loạt thỏa thuận hợp tác được hai bên ký kết. Những lợi ích song trùng của hai bên trong không gian rộng lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính là “chìa khóa” thúc đẩy Niu Đê-li và Can-bơ-rơ xích lại gần nhau. 

Bảo đảm lợi ích quốc gia

  24/11/2018
Trải qua nhiều sóng gió trong quan hệ với các cường quốc, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang thực hiện điều chỉnh chính sách ngoại giao linh hoạt hơn. Quốc gia nằm giữa hai bờ lục địa Á - Âu này đã có những bước thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ với Nga, xoa dịu căng thẳng với đồng minh Mỹ và châu Âu. Những điều chỉnh chính sách ngoại giao này nhằm giúp An-ca-ra ngày càng củng cố vị thế và bảo đảm các lợi ích chiến lược ở khu vực.  

“Giơ cao đánh khẽ”?

  22/11/2018
Bất chấp những hoài nghi từ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về sự liên quan của Hoàng Thái tử A-rập Xê-út M.Bin Salman với vụ nhà báo J.Khashoggi bị sát hại, Tổng thống Mỹ D.Trump vẫn tuyên bố duy trì quan hệ đối tác vững chắc với A-rập Xê-út. Những lợi ích ràng buộc với đồng minh chiến lược khiến người đứng đầu Nhà trắng không thể “mạnh tay” đối với “ông vua dầu mỏ”, cho dù A-rập Xê-út đang đứng trước sức ép mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.