Dấu hiệu đáng lo ngại

Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Mỹ "châm ngòi" đang phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên hiệp châu Âu (EU)… đều đã bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu đáng lo ngại từ tác động tiêu cực của cuộc chiến nêu trên. (02/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần một “nhành ôliu”

  10/08/2018
Khu vực Trung Đông lại “nóng lên” những ngày qua bởi tranh cãi ngoại giao và những đe dọa trả đũa kinh tế giữa A-rập Xê-út và Canada. 

Kết quả không mong muốn

  06/08/2018
Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng tới 7,3% trong tháng 6-2018. Đây là con số đáng thất vọng với Nhà trắng, trong bối cảnh chính quyền Oa-sinh-tơn đã và đang nỗ lực đàm phán lại các hiệp định tự do thương mại (FTA) và thực hiện chính sách thuế mới nhằm giảm thâm hụt thương mại. 

Nước Anh tiến thoái lưỡng nan

  05/08/2018
Nước Anh đang “tiến thoái lưỡng nan” trong cuộc đàm phán về Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU). Luân Ðôn khó có thể đạt được một thỏa thuận có lợi với Brúc-xen và đang phải thay đổi chính sách đàm phán, trong khi số người Anh muốn ở lại EU vẫn tiếp tục gia tăng. 

Sóng gió trong quan hệ đồng minh

  04/08/2018
Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện “căng như dây đàn” sau khi Oa-sinh-tơn áp đặt trừng phạt đối với hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa và không nhượng bộ trước các mối đe dọa của Mỹ. Vụ việc đang đẩy hai quốc gia đồng minh trong NATO rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao mới. 

Cận kề một cuộc chiến tranh

  03/08/2018
Căng thẳng leo thang khi quân đội Israel nã pháo vào các vị trí quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza khiến ba người Palestine chết. Việc Israel ngừng nới lỏng kiểm soát Gaza có nguy cơ đẩy dải đất ven biển của Palestine rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ, trong khi những nỗ lực quốc tế chưa đủ mạnh để ngăn chặn những tình huống nguy hiểm. 

Khi cuộc chiến đi đến hồi kết

  01/08/2018
Syria đã trải qua hơn bảy năm bị chiến tranh tàn phá. Trong lúc quân đội Syria thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ còn nằm trong tay phiến quân, Nga và các cường quốc đang tập trung vào vấn đề hồi hương người tị nạn Syria và tái thiết quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, con đường khôi phục lại hòa bình và ổn định ở Syria vẫn hết sức gian nan. 

Nguy cơ được báo trước

  31/07/2018
Cuộc chiến thương mại toàn cầu đang có nguy cơ lan rộng. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, chỉ trong bảy tháng, các nước thành viên WTO đã áp đặt 75 biện pháp hạn chế thương mại mới. Những rào cản thương mại này không chỉ cản bước tăng trưởng kinh tế thế giới mà còn gây nhiều hệ lụy với hệ thống thương mại toàn cầu.  

Không chỉ là “chiến tranh tâm lý”

  29/07/2018
Đối đầu giữa Mỹ và I-ran tiếp tục leo thang với những cuộc khẩu chiến nảy lửa, đe dọa làm dậy sóng vùng Vịnh. I-ran lên tiếng không loại trừ khả năng phong tỏa eo biển Hoóc-mút và cảnh báo, Mỹ sẽ phải đối đầu với “mẹ của các cuộc chiến tranh”. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cũng “lớn tiếng” đe rằng, I-ran sẽ phải đối mặt hậu quả chưa từng thấy. Liệu đây có phải chỉ là cuộc chiến tâm lý nhằm nắn gân nhau giữa Mỹ và I-ran? 

Sát cánh “vượt bão”

  27/07/2018
Hội nghị cấp cao lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới -BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã khai mạc tại thành phố Johanesburg của Nam Phi. 

Nỗ lực gỡ nút thắt

  25/07/2018
Ðược sự hỗ trợ của liên quân A-rập, các lực lượng Chính phủ Yemen đạt nhiều tiến triển trên các mặt trận chủ chốt chống phiến quân Houthi, tạo thuận lợi để Ðặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) thúc đẩy các nỗ lực đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, quốc gia trên bán đảo A-rập đang cận kề "giới hạn đỏ" trong vấn đề nhân đạo, khi khủng hoảng lương thực và y tế ngày càng nghiêm trọng. 

Nguy cơ đối đầu nguy hiểm

  22/07/2018
Lực lượng Phòng vệ I-xra-en (IDF) đã chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào dải Ga-da để đáp trả các vụ tiến công. Căng thẳng giữa I-xra-en và Pa-le-xtin đang gia tăng sau quyết định thông qua luật “Quốc gia dân tộc Do thái” của Quốc hội I-xra-en. 

Giọt nước tràn ly

  20/07/2018
Các cuộc biểu tình kéo theo đụng độ đổ máu nhằm phản đối các chính sách xã hội ở Iraq đã bước sang tuần thứ hai. Trong bối cảnh Iraq vừa tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội gây tranh cãi và đang đối mặt những thách thức sau khi đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), làn sóng biểu tình như ngọn lửa nguy hiểm, đe dọa ổn định và an ninh quốc gia Trung Ðông này.