Trung Đông, “điểm đến” quan trọng của Anh

Trung Đông, “điểm đến” quan trọng của Anh

Thủ tướng Anh T.Mây vừa thực hiện chuyến công du Trung Đông với chương trình nghị sự tập trung vào tăng cường hợp tác an ninh và các nỗ lực thúc đẩy thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu).  (04/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Xu hướng của mở cửa và hội nhập

  28/05/2017
Niềm hy vọng về một cuộc sống cởi mở hơn và hội nhập thế giới đã được người dân I-ran lựa chọn bằng sự ủng hộ dành cho Tổng thống H.Ru-ha-ni khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử mới đây. Việc Tổng thống Ru-ha-ni tái đắc cử giúp I-ran duy trì chính sách hợp tác và ôn hòa về cả đối nội và đối ngoại, song những kỳ vọng đưa I-ran phát triển kinh tế và củng cố vị thế trong khu vực là một thách thức không nhỏ trong nhiệm kỳ hai của nhà lãnh đạo này. 

Bảo vệ trẻ em tị nạn

  27/05/2017
Từ đầu năm đến nay, có hơn 50.000 người di cư đặt chân tới bờ biển I-ta-li-a sau khi liều mình vượt Địa Trung Hải. Con số này tăng 44% so cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong khoảng thời gian này, hơn 1.400 người đã chết đuối trên biển. 

Động lực mới cho “con tàu hòa bình”

  26/05/2017
Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vừa tiếp thêm động lực cho “con tàu hòa bình Trung Đông” sau khi ông tiến hành cuộc gặp với cả các nhà lãnh đạo I-xra-en và Pa-le-xtin trong chuyến công du tới khu vực này. Người đứng đầu Nhà trắng cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm đem lại bước đột phá cho tiến trình hòa bình Trung Đông, song cũng thừa nhận đây là vấn đề đầy khó khăn. 

“Báo động đỏ” khủng bố ở Anh

  25/05/2017
Vụ khủng bố đẫm máu làm chấn động nước Anh ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, được cho là sẽ tác động sâu sắc tới tâm lý cử tri “xứ sở sương mù”. Không chỉ vấn đề Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU), giờ đây vấn đề nhập cư, chống khủng bố đang nóng hơn bao giờ hết, có thể sẽ làm lệch cán cân ủng hộ của cử tri với hai đảng truyền thống là Công đảng và đảng Bảo thủ. 

Tài nguyên rừng

  24/05/2017
Tại Diễn đàn Rừng châu Phi đang diễn ra ở U-gan-đa, các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ở châu lục này. 

Di cư trong nước

  23/05/2017
Theo Trung tâm giám sát hoạt động di cư nội địa (IDMC) thuộc Hội đồng người tị nạn Na Uy, trong năm 2016, trên thế giới có hơn 31 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, di cư đến nơi ở mới ngay trong nước do tác động của các cuộc xung đột và thiên tai.  

“Điểm dừng chân” chiến lược

  22/05/2017
Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Đông kể từ khi nhậm chức. Chọn A-rập Xê-út là điểm dừng chân đầu tiên cho thấy, chính quyền Tổng thống Đ.Trăm muốn khẳng định vị trí quan trọng của đồng minh ở khu vực này trong chính sách đối ngoại. Chuyến thăm đã ghi dấu ấn bởi các thỏa thuận kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD và đặc biệt là thỏa thuận vũ khí 110 tỷ USD được ký kết giữa Mỹ và A-rập Xê-út.  

Khác biệt và rủi ro

  21/05/2017
Tân Tổng thống Pháp E.Ma-crông vừa hoàn tất các "mảnh ghép" cuối cùng để công bố chính phủ mới của mình cho hành trình thực hiện cam kết "vực dậy nước Pháp" khi tranh cử. Việc lựa chọn một nội các khác biệt đáng kể so với các đời tổng thống trước được cho là bước đi táo bạo, khôn ngoan để hàn gắn rạn nứt trong xã hội và tạo lợi thế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, lựa chọn của ông Ma-crông đang chứa đựng không ít rủi ro. 

Hiệu ứng kép

  20/05/2017
Thủ lĩnh nhóm nổi dậy Hi-dơ E I-xla-mi (HEI) G.Héc-ma-ti-a vừa được ân xá và trở về nước sau nhiều thập niên phải lưu vong do chống phá chính phủ. 

Cuộc đua khó đoán định

  19/05/2017
Hôm nay (19-5), cử tri I-ran đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi nước này ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Ðây được coi là phép thử đối với chính sách cải cách của Tổng thống đương nhiệm H.Ru-ha-ni, người đã mở cánh cửa đưa I-ran hội nhập trở lại thế giới, khi ông tái tranh cử kỳ này. Cuộc đua giữa phe cải cách và phe bảo thủ nhằm giành chiếc ghế tổng thống I-ran tập trung chủ yếu xoay quanh các chính sách kinh tế cũng như bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh khu vực diễn biến phức tạp. 

Chuyển biến tích cực

  18/05/2017
Các nguồn tin từ báo chí Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn và Bắc Kinh đang tích cực triển khai “Kế hoạch thương mại 100 ngày” mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Tín hiệu đổi mới

  16/05/2017
Truyền thông Pháp vừa tiết lộ thông tin bất ngờ và thú vị là, tại buổi lễ nhậm chức vừa qua, tân Tổng thống Pháp E.Ma-crông chỉ mặc bộ vét có giá 450 ơ-rô, còn Ðệ nhất phu nhân thì diện đồ đi mượn của hãng thời trang Louis Vuitton. 

Nhen nhóm hy vọng

  14/05/2017
Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát vừa có chuyến thăm Nga, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Mát-xcơ-va thúc đẩy giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột Pa-le-xtin - I-xra-en. Diễn ra ngay sau chuyến thăm Mỹ hồi đầu tháng này, chuyến thăm của ông M.Áp-bát cho thấy nỗ lực của Nga, Mỹ và Pa-le-xtin đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực Trung Đông. 

Bằng mặt, không bằng lòng

  13/05/2017
Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan nhất trí lập đường dây nóng, nhằm “tháo ngòi” căng thẳng sau vụ đấu súng mới nhất dọc biên giới. Tại cuộc gặp giữa các chỉ huy quân đội của hai nước, hai bên cũng nhất trí sớm tổ chức một cuộc họp cấp chỉ huy lực lượng địa phương.