Hướng đi mới

  06/03/2017
Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đun A-dít An Xê-út đã đi qua nửa chặng đường của chuyến thăm châu Á kéo dài gần một tháng. Ngoài các mục tiêu kinh tế và mở rộng ảnh hưởng, chuyến thăm đặc biệt của Quốc vương A-rập Xê-út phản ánh đường hướng ngoại giao mới của Ri-i-át, trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngại về quan hệ với đồng minh thân cận nhất là Mỹ. 

Dấu ấn Pan-mi-ra

  07/03/2017
Dưới sự giúp đỡ của Nga, các lực lượng vũ trang Xy-ri đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Pan-mi-ra, sau hơn ba tháng triển khai các cuộc tiến công đánh vào các mục tiêu của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ðây là chiến thắng quan trọng giúp quân đội Chính phủ Xy-ri chiếm giữ cứ điểm chiến lược ở miền trung, từ đó có thể mở rộng quyền kiểm soát về phía biên giới I-rắc.  

Sóng gió đồng minh

  08/03/2017
Thế giới đang chứng kiến những nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Đức và Áo sau khi xảy ra “cuộc khẩu chiến nảy lửa” giữa các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Động thái này có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ vốn kém mặn nồng giữa An-ca-ra với các thành viên chủ chốt trong NATO kể từ sau vụ đảo chính bất thành xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. 

“Nước sôi lửa bỏng”

  09/03/2017
Hàn Quốc đang trong giai đoạn đối mặt nhiều khó khăn cả ở trong và ngoài nước. Ở trong nước, vụ "bê bối Choi Xun Xin" tiếp tục rúng động chính trường, gây chia rẽ xã hội sâu sắc. Trong khi đó, các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên và những tranh cãi với Trung Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc khiến chính quyền Xơ-un đau đầu. 

“Bài học sa lầy” chưa cũ?

  11/03/2017
Mỹ vừa đưa xe thiết giáp, pháo hạng nặng và hàng trăm lính thủy đánh bộ tới Xy-ri, đánh dấu sự tăng viện công khai đầu tiên của chính quyền Đ.Trăm cho các chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trên chiến trường Trung Đông này. Cùng với các chiến dịch không kích tổng lực nhằm đánh đuổi IS khỏi Mô-xun ở I-rắc, hoạt động quân sự tại Xy-ri đang chứng tỏ những thay đổi chiến lược của Mỹ trên mặt trận chống khủng bố. 

Đối phó thách thức toàn cầu

  cách đây 22 giờ
Các Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện đến từ hơn 60 quốc gia vừa nhóm họp tại Oa-sinh-tơn (Mỹ) để thảo luận, tìm biện pháp tổng thể, đa chiều và toàn diện giúp đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu gia tăng sức ép nhằm tiêu diệt IS ở Xy-ri và I-rắc, cũng như mở rộng cuộc chiến chống khủng bố sang quy mô toàn cầu, với mục tiêu đối phó việc IS “truyền cảm hứng” cho những “sói đơn độc” thực hiện những vụ tiến công gây rúng động thế giới. 

Phạt mạnh tay

  25/03/2017
Để bảo đảm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và duy trì nếp sống văn minh, giới chức Ô-xtrây-li-a phạt “mạnh tay” đối với các hành vi xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan thành phố, đô thị. Mới đây, Cơ quan bảo vệ môi trường bang Niu Xao Uên (EPA) cho lắp đặt thiết bị định vị (GPS) theo dõi các phương tiện nghi xả rác bất hợp pháp và vật liệu nguy hiểm. EPA sẽ phạt 11.500 USD đối với các tập đoàn và 5.800 USD đối với các cá nhân có hành vi phạm luật. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  24/03/2017
“Sóng di cư” vẫn dồn dập đổ vào châu Âu với tần suất không giảm bất chấp nỗ lực của các nước nằm ở hai bờ Địa Trung Hải ngăn chặn dòng người di cư xuất phát từ bờ biển Li-bi tới I-ta-li-a. Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ các nước khu vực Trung Địa Trung Hải vừa nhóm họp tại thủ đô Rô-ma của I-ta-li-a, thể hiện quyết tâm chặn từ gốc rễ nguyên nhân gây ra vấn nạn này.  

Tái chế nước thải

  23/03/2017
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa kêu gọi góp quỹ trị giá một triệu USD để hỗ trợ Xri Lan-ca ứng phó hạn hán. Hiện, Xri Lan-ca đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua, với hơn 1,2 triệu người, trong đó có hơn 365 nghìn trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo. 

Bí quyết hạnh phúc

  22/03/2017
Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2017 do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN), Na Uy đã thay thế Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nằm trong danh sách 10 nước hạnh phúc nhất còn có Đan Mạch, Ai-xơ-len, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Ca-na-đa, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Thụy Sĩ. 

“Bình mới, rượu cũ”?

  21/03/2017
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn vừa kết thúc chuyến công du ba nước Đông - Bắc Á, gồm Trung Quốc và hai đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến thăm nhằm định hình lại chính sách của Oa-sinh-tơn dưới thời Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ở khu vực có vai trò chiến lược quan trọng này. 

Lá bài bảo hộ thương mại

  19/03/2017
Nước Mỹ được cho là đã gửi những thông điệp mang tính hòa đàm đến các đối tác thương mại lớn như Đức, Trung Quốc, nhằm tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại mang tính “một mất một còn”. 

Nút thắt khó gỡ

  18/03/2017
Vòng đàm phán thứ ba giữa các bên liên quan cuộc khủng hoảng tại Xy-ri đã khép lại ở thủ đô A-xta-na của Ca-dắc-xtan với hy vọng góp phần vào nỗ lực tìm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sáu năm ở Trung Đông. Tuy nhiên, nút thắt vẫn chưa thể tháo gỡ khi phe đối lập Xy-ri tẩy chay đàm phán, trong khi các cường quốc lại đang có những toan tính riêng trên thực địa chiến trường nóng bỏng này. 

Kịch bản "Frexit" gây lo ngại cho EU

  17/03/2017
Mối lo về một kịch bản "Frexit" (Pháp rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang lớn dần tại châu Âu khi bà Ma-rin Lơ Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) - người chủ trương đưa nước Pháp rời EU - đang ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp. Sau sự kiện Brexit (Anh rời EU) năm ngoái, "Frexit" sẽ đặt EU trước nguy cơ "tan đàn sẻ nghé" và các thách thức lớn hơn. 

"Trăm mối tơ vò"

  16/03/2017
Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đã tạm lắng dịu khi Tòa án Hiến pháp nước này phế truất Tổng thống Pắc Cưn Hê và tước quyền miễn trừ của bà hôm 10-3 vừa qua. Song, những dư chấn mà nó để lại báo hiệu những bất ổn chính trị, xã hội vẫn chưa dứt. Giữa “trăm mối tơ vò”, người kế nhiệm Nhà xanh tới đây phải ưu tiên hai nhiệm vụ cấp bách nhất, đó là củng cố lòng dân và đoàn kết đất nước. 

Ruộng hạn đón mưa rào

  15/03/2017
Hàng loạt cơ hội hợp tác đang mở ra với I-ran từ sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa quốc gia Hồi giáo này với các cường quốc nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực. Bước đột phá thông qua các thương vụ làm ăn lớn giữa Tê-hê-ran với các nước phương Tây đem lại kỳ vọng cho nền kinh tế I-ran vốn chịu nhiều sức ép của các đòn trừng phạt. 

“Vết dầu loang” ở châu Âu

  14/03/2017
Cuộc chiến ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đang leo thang căng thẳng và có nguy cơ tạo ra “vết dầu loang” trong quan hệ giữa nhiều quốc gia châu Âu khác với An-ca-ra. Sự việc này thêm một lần nữa khoét sâu mối rạn nứt quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) và có nguy cơ đẩy An-ca-ra xích lại gần hơn trong quan hệ với Nga. 

Loay hoay trong “chảo lửa”

  13/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đang xem xét một chiến lược mới nhằm đối phó tình hình an ninh ngày càng bất ổn và phức tạp tại Áp-ga-ni-xtan. Sau gần 16 năm phát động cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Nam Á này, Mỹ vẫn sa lầy, thậm chí lún sâu hơn vào cuộc chiến dai dẳng nhất từ trước tới nay. 

Bước chuyển mạnh

  12/03/2017
Tại thủ đô Mát-xcơ-va của Nga, vừa diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga V.Pu-tin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó tập trung vào tình hình Xy-ri và việc cải thiện quan hệ song phương. Ðây là cuộc gặp thứ tư giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm qua, kể từ khi hai bên bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau thời gian dài lâm vào tình trạng căng thẳng do vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga ở biên giới Xy-ri.