Chuyện chưa biết về kỳ tích ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não

NDĐT – Làm thế nào để thực hiện lấy cả tim và phổi cùng lúc từ người hiến chết não, bảo toàn được cả hai tạng này thực hiện hai ca ghép, trong đó có một ca nhận tạng cách cả nghìn cây số? Đây là một kỳ tích mà các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chinh phục được thành công, đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng. (16/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

25 năm chữa bệnh cứu người miễn phí

  02/03/2018
Trở về với cuộc sống đời thường, sống giữa làng xóm quê hương, tại xóm Tân Trung, xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) bác sĩ quân y về hưu Nguyễn Hữu Bẩm thấy bà con mình còn nghèo, nhiều người mắc bệnh mà không có tiền chữa trị, ông không khỏi băn khoăn, trăn trở. Vì vậy, ông quyết định mở phòng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người bệnh nghèo. Suốt 25 năm qua, ông tận tụy với công việc chữa bệnh cứu người mà chẳng bao giờ nhận tiền công. 

25 người ngộ độc vì ăn thịt gà chết do thuốc diệt chuột

  01/03/2018
NDĐT - Ngày 1-3, ông Nguyễn Văn Đang, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, trong số 25 người bị ngộ độc sau khi đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê theo dõi, có 22 người đã được cho xuất viện, ba người còn lại vẫn đang được các y bác sĩ theo dõi điều trị. 

159 người đăng ký hiến tạng sau câu chuyện lay động của "Thiên thần Hải An"

  28/02/2018
NDĐT – Câu chuyện thiên thần 7 tuổi Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời đã làm lay động trái tim nhiều người dân Việt. Trong những ngày qua, có rất nhiều người đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng. 

Biểu dương 66 cô đỡ thôn bản trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

  28/02/2018
NDĐT - Chiều 28-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương 66 cô đỡ thôn bản tiêu biểu đại diện cho gần 3.000 cô đỡ từ các vùng miền khác nhau trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. 

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Campuchia

  27/02/2018
NDĐT - Chiều 27-2, Hội Thầy thuốc Campuchia gốc Việt Nam đã có buổi gặp mặt tại trụ sở Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh để kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.  

Cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị dị tật không có cơ hoành

  27/02/2018
NDĐT - Ngày 27-2, các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi sơ sinh Cà Văn Thắng bị dị tật không có cơ hoành. Trước đó, bệnh nhi Thắng 3 ngày tuổi, nặng 2,5kg trong tình trạng suy hô hấp nặng được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, cách thành phố Sơn La hơn 100 km. 

Hàng nghìn nhân viên y tế hiến máu nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam

  27/02/2018
NDĐT – Sáng 27-2, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”. 

Khi bác sĩ liên tiếp bị "đổ máu"

  27/02/2018
NDĐT – Có bác sĩ gục ngất trên bàn cấp cứu bệnh nhân; có bác sĩ bị đa chấn thương ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân; có người chạy không kịp trước nhát dao chí tử cướp đi tính mạng… Bác sĩ đang có những nỗi lo lắng bất an mang tên “bạo hành bệnh viện”. 

Ở nơi những trái tim non được hồi sinh kỳ diệu

  27/02/2018
NDĐT – Gần gũi và thân thiện, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường khiến người đối diện thấy an nhiên và lạc quan khi được trò chuyện cùng anh. Vị bác sĩ được coi là cứu tinh của những trái tim non nớt bị lỗi nhịp kể cho chúng tôi nghe nhiều điều bất ngờ về nghề, nghiệp và cả về những điều mà có lúc, chính bản thân anh cũng tưởng chừng không thể vượt qua. 

Quản lý khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử

  27/02/2018
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, năm 2018 sẽ triển khai thí điểm cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương, thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay. Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH, thuận lợi trong khám, chữa bệnh và cơ sở y tế kiểm soát được quá trình khám, chữa bệnh của người bệnh.  

Phát triển y tế cơ sở, tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

  27/02/2018
Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 6, khóa XII đã nêu các quan điểm “Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”, “Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân”... Nghị quyết cũng đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được thực hiện bởi mạng lưới y tế cơ sở như triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe nhân dân, quản lý sức khỏe đến từng người dân; thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn…  

Bác sĩ trẻ nơi địa bàn khó khăn

  27/02/2018
Sau khi tốt nghiệp, 14 bác sĩ khóa I, khóa II của dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo (Dự án 585) đã lên công tác tại các huyện vùng cao như: Mường Nhé (Điện Biên); Mường Khương, Bắc Hà (Lào Cai); Pác Nặm, Ba Bể (Bắc Cạn), Sốp Cộp (Sơn La)…