Cảnh báo tình trạng uốn ván sơ sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đác Lắc

Cảnh báo tình trạng uốn ván sơ sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đác Lắc

NDĐT - Chỉ chưa đầy hai tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã liên tiếp ghi nhận bốn trường hợp uốn ván sơ sinh, trong đó có hai trường hợp đã tử vong và hai trường hợp đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc trong tình trạng nguy kịch. (16/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Thêm bốn người được ghép tạng từ người cho chết não

  17/03/2017
Ngày 16-3, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Ðức cho biết, từ người cho chết não và được sự đồng ý của gia đình, bệnh viện này đã thực hiện ghép thành công tim, gan và hai thận cho bốn người bệnh. Người bệnh được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014, đã qua phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt. Kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho người bệnh; sau ghép, các chỉ số đã ổn định, người bệnh đã tự thở, chức năng gan phục hồi. 

Nâng cao chất lượng y tế bằng hình thức dân chấm điểm tại Quảng Trị

  16/03/2017
NDĐT - Ngày 16-3, HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai sáng kiến “Dân chấm điểm M.Score” trong lĩnh vực y tế và khởi động sáng kiến “Dân chấm điểm M. Score” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.  

Lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu kỹ thuật vá thông liên nhĩ bằng nội soi ra thế giới

  16/03/2017
NDĐT - Trong số 413 bài báo cáo khoa học tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh, bài báo cáo về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ của GS, TS Lê Ngọc Thành đã được các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao. 

Không chờ kiểm tra

  16/03/2017
Hôm xuống kiểm tra công tác tổ chức khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), trao đổi với một số người bệnh, người đứng đầu ngành y tế nhận được phản ánh là phải chờ khám quá lâu; quy trình khám, chữa bệnh chưa khoa học, mất nhiều thời gian cho việc chờ xét nghiệm, khám, lấy kết quả xét nghiệm. Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh đã chỉ rõ, cách bố trí và tổ chức phòng khám tại bệnh viện là “sai hết quy trình của Bộ Y tế”… 

Diễn viên xiếc bị cá sấu cắn đang hồi phục sức khỏe

  15/03/2017
NDĐT – Sau bốn ngày bị cá sấu cắn vào mặt trong khi đang biểu diễn tiết mục xiếc tại Hà Nam, diễn viên xiếc Đỗ Mạnh Hùng đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) phẫu thuật cấp cứu kịp thời và đang dần hồi phục sức khỏe.  

Tám người ở Phú Yên bị ngộ độc thực phẩm

  15/03/2017
NDĐT - Chiều 15-3, đại diện Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, đang điều trị tám ca nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn sau khi ăn thịt và lòng heo. 

Kết luận nguyên nhân bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên

  15/03/2017
NDĐT - Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Giang vừa họp, phân tích và kết luận về vụ việc bệnh nhi Thào Trung Kiên, 15 tháng tuổi, thị trấn nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tử vong (chưa rõ nguyên nhân) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Theo đó, nguyên nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.  

Thành lập sáu đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố

  15/03/2017
NDĐT - Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương vừa ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2017, giao các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức sáu đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố từ 15-4 đến 15-5-2017. 

Thêm một người bệnh hôn mê sâu do ngộ độc methanol

  15/03/2017
Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, chiều 13-3, gia đình một người bệnh (ở ngõ 223 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngộ độc methanol đã xin đưa người bệnh về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong. Trước đó, trưa 12-3, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu cho người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu. Mặc dù đã được lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng người bệnh vẫn hôn mê, phải thở máy. Khi bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp não của người bệnh phát hiện có tổn thương chảy máu nhiều hai bên não, tiên lượng tử vong cao. Xét nghiệm máu cũng cho thấy, nồng độ methanol ở mức 142mg/dL, trong khi nồng độ methanol trong máu hơn 20 mg/dL là ngộ độc và hơn 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng. Như vậy, từ ngày 26-2 đến sáng 14-3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 25 người bệnh ngộ độc rượu methanol. 

Một người bệnh tử vong do ngộ độc rượu methanol

  14/03/2017
NDĐT – Thực trạng ngộ độc rượu methanol đang ở mức báo động khẩn cấp sau những ca ngộ độc tập thể vì sử dụng rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), chiều hôm qua (13-3), Trung tâm Chống độc lại ghi nhận thêm một ca ngộ độc methanol tử vong sau khi nhập viện 29 giờ. 

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phát hiện sớm, điều trị kịp thời người bệnh ho gà

  14/03/2017
NDĐT - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và thủ trưởng y tế các ngành tăng cường phát hiện sớm, điều trị kịp thời người bệnh ho gà.  

122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm y học

  14/03/2017
Ngày 13-3, Bộ Y tế tổ chức hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm y học. Thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 27-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025, cũng như thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ thì từ ngày 1-7-2017 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm y học đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; với bệnh viện hạng một và tương đương là trước ngày 1-1-2018. 

Yêu cầu triệu tập bác sĩ người Trung Quốc trong vụ tai biến tại Phòng khám 168 Hà Nội

  13/03/2017
NDĐT – Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng để triệu tập và yêu cầu bác sĩ Zheng Zu Rong (người Trung Quốc) tường trình chi tiết quá trình khám bệnh gây ra tai biến cho người bệnh T.T.T.T tại Phòng khám 168 Hà Nội. 

Ra mắt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước

  11/03/2017
NDĐT- Ngày 11-3, UBND TP Hồ Chí Minh công bố Quyết định số 2349 QĐ-TTG, ngày 5-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đầu tiên trong cả nước.