11 tỉnh, thành phố được hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường

NDĐT - Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Phòng chống THA-Resolve, Bộ Y tế Việt Nam và WHO bắt đầu khởi động dự án Tăng cường quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã và truyền thông giảm tiêu thụ muối. Quỹ Resolve sẽ hỗ trợ ban đầu cho 11 tỉnh, thành phố nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã trong điều trị quản lý hai bệnh này. (17/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Không để y tế cơ sở mất vai trò người “gác cổng”

  06/07/2018
NDĐT – Những năm qua y tế cơ sở đã thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, y tế cơ sở vẫn còn lộ nhiều bất cập cả về chính sách và thực tiễn triển khai trong vai trò là người “gác cổng” cho sức khỏe người dân ở tuyến đầu. 

Công khai định mức kinh tế kỹ thuật, tránh "móc thêm" tiền túi người dân

  05/07/2018
NDĐT – Bộ Y tế cần phải công khai định mức kinh tế kỹ thuật, công khai minh bạch tiền thu giá dịch vụ y tế và phải có chế tài xử lý đối với các trường hợp thu thêm của người bệnh những chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế. 

Các bệnh viện tăng cường “giảm nhiệt” cho người bệnh

  05/07/2018
NDĐT – Tăng cường quạt tại các khu tiếp đón, khám chữa bệnh, đẩy thời gian đón tiếp người bệnh lên sớm từ 5 giờ sáng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh… là những hoạt động của các bệnh viện nhằm “giảm nhiệt” cho mọi người trong những ngày Hà Nội đang phải chịu đợt nắng nóng cao điểm. 

Một người hôn mê vì nghi sốc nhiệt do nắng nóng

  05/07/2018
NDĐT – Khoảng 10 giờ sáng 4-7, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một người đàn ông trung niên nghi bị sốc nhiệt do nắng nóng. Khi vào viện, thân nhiệt của người đàn ông đã lên đến 41 độ C. Sau một ngày cấp cứu, bệnh nhân vẫn hôn mê, chưa tỉnh. 

Ứng dụng hệ thống rô-bốt trong phẫu thuật

  05/07/2018
Sau một năm triển khai các hệ thống rô-bốt, đã thực hiện phẫu thuật cho hơn 500 trường hợp mắc các bệnh về khớp gối, khớp háng, u não, cột sống. Ðáng chú ý, với chi phí chỉ bằng khoảng một phần mười so với chi phí phẫu thuật ở nước ngoài, người bệnh đã được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới ngay tại cơ sở y tế trong nước. 

Bảo hiểm cho thầy thuốc

  05/07/2018
Sai sót y khoa là điều không mong muốn đối với cả người bệnh và thầy thuốc. Thế nhưng thực tế hiện nay, y tế lại là lĩnh vực có nhiều rủi ro nhất. Tại một số nước, sai sót y khoa gây tỷ lệ chết người đứng hàng thứ ba sau viêm phổi và ung thư, cao hơn cả tai nạn giao thông. 

Tiêm chủng cho trẻ em ở vùng khó khăn

  05/07/2018
Thực hiện tốt việc tiêm chủng cho trẻ em vùng khó khăn; không để có những "vùng lõm" về tiêm chủng… là ưu tiên trọng tâm của ngành y tế trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh. Cách làm và kết quả đạt được của xã miền núi Ðồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh cần được phát huy và nhân rộng. 

[INFOGRAPHIC] Phòng chống mất nước, say nắng cho trẻ

  04/07/2018
NDĐT - Nhiệt độ và độ ẩm tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Quá nhiều hoạt động ở ngoài trời, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể khiến trẻ mắc các bệnh do nắng nóng. 

Nỗi lo đuối nước ngày hè

  04/07/2018
NDĐT – Tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, tuần qua có bốn bệnh nhi được điều trị tích cực vì đuối nước. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những nguy cơ về di chứng là điều mà các bác sĩ chưa thể nói trước được. 

Xuất hiện nhiều ca bệnh cúm A/H1N1 ở Đác Lắc

  04/07/2018
NDĐT - Sáng 4-7, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đối với mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trong cùng một gia đình ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc đều dương tính với cúm A/H1N1.  

Bệnh nhân xóm trọ "vật lộn" với nắng nóng

  04/07/2018
NDĐT – Những xóm trọ dành cho người chạy thận ở phố Lê Thanh Nghị hay xóm trọ của bệnh nhi nghèo nằm sát bên Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày vừa qua như nằm trong chảo lửa. Thời tiết khắc nghiệt đang “thử” sức chịu đựng của những con người vốn đã mang trong mình trọng bệnh, sống lay lắt qua ngày. 

Chủ động đối phó các bệnh do nắng nóng

  04/07/2018
Các tỉnh phía bắc đang trải qua ngày nắng nóng gay gắt khi nhiệt độ ngoài trời có nơi lên tới hơn 40 độ C. Nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân, nhất là người phải lao động ngoài trời, người già và trẻ nhỏ. Do vậy, người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và người thân…