Việt Nam có gần 500 nghìn người bị bệnh tăng cholesterol máu gia đình

NDĐT - Với tỷ lệ lưu hành bệnh trong cộng đồng là 1/200 người, ước tính tại Việt Nam có gần 500 nghìn người mắc bệnh tăng cholesterol máu có tính gia đình (bệnh FH). Tuy nhiên, đến nay, số lượng người được chuẩn đoán, điều trị là rất thấp.  (14/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim

  08/11/2018
NDĐT – Ngày 8-11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau) cho biết, vừa cứu sống trường hợp bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue Team). 

Chưa tăng thuế với rượu, bia trong dự Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

  08/11/2018
NDĐT - Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia sẽ chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia; bỏ Quỹ phòng, chống tác hại rượu bia ra khỏi luật và “bước đầu, Luật là quan điểm của Nhà nước với phòng, chống tác hại rượu, bia, truyền thông cho xã hội nhằm thay đổi mạnh mẽ hành vi uống rượu, bia”. 

Phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái bằng kỹ thuật vi phẫu

  08/11/2018
NDĐT - Phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái nhằm phục hồi chức năng bàn tay là một kỹ thuật khó đã được thực hiện tại khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, từ nhiều năm nay, trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn bị mất đi ngón cái. 

Dự phòng bằng cách kiểm soát những yếu tố nguy cơ

  08/11/2018
Nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm (BKLN) chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe, cũng như các yếu tố môi trường không thuận lợi gây nên. Do vậy, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ cũng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. 

Quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại y tế tuyến cơ sở

  08/11/2018
Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và thực tế tại các địa phương cho thấy việc quản lý, điều trị cho người mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại y tế tuyến cơ sở là hết sức quan trọng. 

Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

  08/11/2018
Các bệnh không lây nhiễm (BKLN) gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, ung thư, rối loạn tâm thần, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… hiện nay đã và đang trở thành gánh nặng của nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là đối với các nước đang phát triển, cả các nước kém phát triển.  

Rối loạn tâm thần do nghiện game và cách điều trị

  07/11/2018
NDĐT – “Nhiều người nghiện chơi game đã 21 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 tuổi”, đó là thực trạng được ThS.BS Lê Thanh Hà cảnh báo khi đang cùng các đồng nghiệp nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên. 

Phương pháp giải mẫn cảm tối ưu trong điều trị bệnh nhân phản ứng thuốc

  07/11/2018
NDĐT - Giải mẫn cảm là dùng chính loại thuốc mà bệnh nhân đã phản ứng để điều trị cho bệnh nhân. Trong chuyên ngành dị ứng, giải mẫn cảm là phương pháp cuối cùng để xử lý các trường hợp bệnh nhân phản ứng với các chế phẩm là thuốc điều trị duy nhất, không có lựa chọn khác để thay thế. 

Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng ở Cao Bằng

  07/11/2018
NDĐT - Sáng 7-11, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn có diễn biến đáng chú ý, trong mười tháng có 77 ca mắc, tăng 62 ca so với cùng kỳ. 

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến không phù hợp khoảng 30%

  07/11/2018
NDĐT – Nhờ triển khai những đề án nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới như chỉ đạo tuyến, đến nay, đã giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên không phù hợp trung bình khoảng 30%. 

Thêm 35 bác sĩ chuyên khoa I cho các vùng khó khăn

  07/11/2018
NDĐT - Khóa 13 với 35 bác sĩ thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”, đã được khai giảng chiều 6-11 tại Trường đại học Y - Dược Hải Phòng.  

Cảnh báo việc sử dụng thuốc giả y học cổ truyền điều trị đái tháo đường

  06/11/2018
NDĐT - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 6-11 cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một người bệnh (gần 70 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau ngực, hôn mê, đặc biệt là nhiễm toan rất nặng.