Kiểm soát sản phẩm nước muối sinh lý

NDĐT - Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các sở y tế tăng cường kiểm tra các mặt hàng dung dịch NaCl 0,9% (nước muối sinh lý), nước oxy già và dung dịch iod. (09/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Một trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B

  25/09/2017
NDĐT - Sáng 25-9, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, địa phương vừa ghi nhận một bệnh nhi tại TP Buôn Ma Thuột tử vong do viêm não Nhật Bản B. Bệnh nhân là cháu Y Phi BKrông, SN 2011, dân tộc Ê Đê, trú tại buôn Mrê, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột.  

Dịch "siêu sốt rét" đã lan tới Việt Nam

  24/09/2017
NDĐT - Các nhà khoa học cảnh báo, dịch "siêu sốt rét" do một loại vi khuẩn sốt rét có khả năng kháng thuốc đang lây lan nhanh chóng ở khu vực Đông Nam Á có thể tạo ra mối đe dọa toàn cầu.  

Nỗ lực khống chế sáu ổ dịch sốt xuất huyết ở Thanh Hóa

  24/09/2017
NDĐT – Tỉnh Thanh Hóa hiện đang tăng cường các đoàn công tác về các địa phương, tuyến y tế cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo chủ động phòng, chống, không để bùng phát dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn.  

30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc

  24/09/2017
NDĐT – Đó là cảnh báo của PGS, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương về tình trạng kháng thuốc của các bệnh nhi hiện nay.  

Những quan niệm sai lầm về đường

  23/09/2017
NDĐT - Chúng ta đã đọc qua những tài liệu đáng báo động, tham gia những lớp học về sức khỏe và tận mắt chứng kiến sự gia tăng về các căn bệnh tim mạch, tiểu đường hay nạn béo phì. Phải chăng đường là nguyên nhân chính? 

Phẫu thuật thành công cho bé hai tháng tuổi mắc bệnh lý tim phức tạp

  23/09/2017
NDĐT - TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, Trung tâm vừa phẫu thuật thành công cho bé trai hai tháng tuổi bị bệnh lý tim phức tạp - tĩnh mạch phổi trở về bất thường hoàn toàn thể trên tim có tắc nghẽn.  

Một trong những nguyên nhân làm con người kháng kháng sinh tại Việt Nam

  22/09/2017
NDĐT- Hiện nay kháng sinh sử dụng cho mục đích điều trị chỉ chiếm dưới 30%. Trong khi đó, 75% lượng thuốc kháng sinh tại Việt Nam được dùng trong nông nghiệp. Thuốc kháng sinh trong nông nghiệp được sử dụng liên tục, không theo hướng dẫn, sử dụng cả chất cấm, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh cho con người. 

Hơn 70 học sinh bị ngộ độc sau bữa ăn tập thể

  21/09/2017
NDĐT - Chiều 21-9, UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, tối 20-9, sau bữa ăn tập thể tại căng-tin, nhiều học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đồng loạt có biểu hiện bị ngộ độc. 

Bài 2: Siết chặt việc cấp Chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ

  21/09/2017
NDĐT - Chỉ được đào tạo chuyên môn sâu về tạo hình thẩm mỹ một vài bộ phận cơ thể nhưng lại được cấp Chứng chỉ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (PTTHTM) toàn bộ, cho thấy thời gian để đào tạo bác sĩ PTTHTM là “quá ngắn” - đó là những “bất cập” đã được các nhà quản lý và các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) chỉ rõ. 

Từ năm 2020, bán kháng sinh phải có đơn thuốc

  21/09/2017
NDĐT - Hiện nay, 90% số thuốc kháng sinh được bán tại Việt Nam không cần kê đơn, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho việc kháng kháng sinh tại Việt Nam. Với việc siết chặt quản lý việc kê đơn thuốc kháng sinh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh “Đến năm 2020, Việt Nam đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc”. 

Bộ Y tế cần loại bỏ rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm

  20/09/2017
NDĐT - Sáng 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. 

70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán

  20/09/2017
NDĐT – Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường. Trong đó, 70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán.