Một người hôn mê vì nghi sốc nhiệt do nắng nóng

Thứ Năm, 05/07/2018, 08:15:20

NDĐT – Khoảng 10 giờ sáng 4-7, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một người đàn ông trung niên nghi bị sốc nhiệt do nắng nóng. Khi vào viện, thân nhiệt của người đàn ông đã lên đến 41 độ C. Sau một ngày cấp cứu, bệnh nhân vẫn hôn mê, chưa tỉnh.

Một người hôn mê vì nghi sốc nhiệt do nắng nóng

Sau một ngày cấp cứu, dù đã hạ thân nhiệt nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê, chưa tỉnh.

Theo lời kể của người dân, khoảng 9 giờ sáng ngày 4-7, tại địa bàn phường Định Công (Hà Nội), người dân đã phát hiện một người đàn ông trung niên nằm bất tỉnh bên vệ đường nên đã báo công an đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Thời điểm nhập viện, thân nhiệt bệnh nhân lên đến 41 độ C, nghi ngờ sốc nhiệt do nắng nóng. Hiện, công an đang tích cực tìm kiếm, xác định thân nhân bệnh nhân.

TS, BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Cấp cứu tổng hợp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng hôn mê, thân nhiệt lên đến 41 độ C. Sau khi được cấp cứu, hạ nhiệt, thân nhiệt của bệnh nhân đã xuống hơn 38,5 độ C. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn hôn mê, chưa tỉnh.

BS Tuấn nói: "Chúng tôi vẫn tiếp tục làm các xét nghiệm chẩn đoán nhưng nghi ngờ ban đầu bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng. Với tình trạng thân nhiệt lên đến 41 độ C có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.... Tuy nhiên, cần phải làm các đánh giá sâu mới kết luận được”.

TS Tuấn cho biết cơ thể chúng ta có cơ chế giữ cho nhiệt độ cơ thể ở mức cân bằng, quanh mức 37 độ C. Trong thời tiết nắng nóng, cơ thể chúng ta vừa sinh ra nhiệt trong quá trình hoạt động, vừa hấp thụ nhiệt từ môi trường vào cho nên nguy cơ tăng thân nhiệt do nắng nóng là rất cao. Bình thường cơ thể chúng ta có hai cơ chế để điều tiết được thân nhiệt là dãn mạch dưới da và toát mồ hôi. Tuy nhiên dưới thời tiết nắng nóng, hai cơ chế đó đều ít hiệu quả, do đó nguy cơ tăng thân nhiệt là rất cao.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân sốc nhiệt có các biểu hiện ban đầu như mặt đỏ bừng, da khô nóng, mệt lả, nôn mửa, hôn mê. Khi nhiệt độ tăng cao 40-41 độ C, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các enzym trong cơ thể sẽ ngừng hoạt động, dẫn đến hôn mê, co giật.

Khi phát hiện nạn nhân bị sốc nhiệt hoặc say nắng việc cần làm đầu tiên là phải sơ cứu bệnh nhân: “Cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào khu vực râm mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp hạ nhiệt bằng cách chườm khăn thấm nước mát vào cổ, nách, bẹn, lau người bằng nước mát để thân nhiệt bệnh nhân hạ xuống, sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ có thể khám, đánh giá tình trạng. Lưu ý không dùng thuốc hạ sốt cho bệnh nhân vì thuốc hạ sốt trong tình trạng này không có giá trị”, BS Tuấn nói.

TRẦN NGUYÊN