Tìm giải pháp chấm dứt nạn bạo hành trong bệnh viện

Thứ Sáu, 08/06/2018, 09:09:38

NDĐT - Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã có ít nhất ba vụ bạo hành y, bác sĩ, nhân viên y tế được ghi nhận. Tình trạng đáng buồn này là tiếng chuông cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức, lối sống, ứng xử trong bệnh viện cần phải được xử lý từ gốc rễ, tránh gia tăng trong thời gian tới.

Tìm giải pháp chấm dứt nạn bạo hành trong bệnh viện

Những con số đáng báo động

Ngày 13-4, trong ca trực tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, BS Vũ Hồng Chiến tiếp nhận một bé trai khoảng bảy tuổi bị thương trên trán, đi cùng là một người đàn ông. Đang trao đổi, người đàn ông bất ngờ đứng dậy, lao tới đấm vào mặt BS Chiến. Một đồng nghiệp của BS Chiến chạy tới can ngăn cũng bị người đàn ông này chửi mắng, định tấn công.

Cũng trong tháng 4, vào ngày 8, tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, BS Nguyễn Đình Phi tiếp nhận một bệnh nhi bị sốt cao. Khi bệnh nhi được đưa vào buồng bệnh, BS Phi đến thăm khám thì một người đàn ông tự xưng là bố bệnh nhi bất ngờ xông đến túm cổ áo, đấm vào mặt làm BS Phi choáng váng ngã xuống. Thực tập sinh Trần Nhật Giáp ở gần đó chạy tới can ngăn thì cũng bị người này đấm liên tiếp vào mặt và đầu, gây bất tỉnh tại chỗ.

Trước đó hai tháng, vào ngày 20-2 (mùng 5 Tết Nguyên đán), BS Phạm Hải Ninh và BS Hoàng Đức Trung, Bệnh viện Sản - Nhi (Yên Bái), sau khi phẫu thuật lấy thai cho sản phụ thì bị chồng sản phụ trèo lên lan can quay phim, chụp ảnh. Khi được nhắc nhở, người này chửi bới rồi cùng một số đối tượng khác hành hung, gây thương tích nặng cho hai bác sĩ nêu trên.

Trên đây chỉ là một trong số nhiều vụ bạo hành đáng lên án, đáng báo động trong bệnh viện ở nước ta hiện nay. Đáng chú ý, vấn nạn này đang diễn ra phức tạp ở khắp các nước trên thế giới, cả nước phát triển và đang phát triển. Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có 8 - 38% nhân viên y tế từng bị bạo hành ở nơi làm việc.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có thống kê đầy đủ về các dạng bạo hành tinh thần như nhục mạ, chửi bới đối với các nhân viên y tế. Một nghiên cứu do Tổ chức Medscape công bố tại Mỹ năm 2018 cho biết, 59% số bác sĩ tham gia nghiên cứu từng bị bệnh nhân nhục mạ. Một nghiên cứu khác của Ấn Độ lại cho rằng, có tới 75% bác sĩ tuyến công lập từng bị nhục mạ, 57% bị đe dọa và 12% bị hành hung.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), từ năm 2010 đến hết năm 2016, cả nước ghi nhận ít nhất 22 vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế. Năm 2017, có tổng cộng 13 vụ. Còn tính riêng năm 2018, đến thời điểm này, đã xảy ra ba vụ việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung nghiêm trọng.

Những giải pháp cần thiết

Trước sự gia tăng của vấn nạn bạo hành trong bệnh viện, ngày 19-6-2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung Khoản D Điều 134 trong dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) về tình tiết tăng nặng khi phạm tội cố ý gây thương tích đối với người "chữa bệnh cho mình". Theo đó, tăng mức phạt đối đa lên tới ba năm tù. Bộ trưởng Y tế cũng đã gửi công văn đến Bộ trưởng Công an đề nghị lực lượng công an phối hợp, tăng cường kiểm soát trật tự trong các bệnh viện và các khu vực chung quanh.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, những hành động đáng lên án nêu trên không chỉ đơn thuần xuất phát từ một phía, mà đằng sau đó còn có thể liên quan đến các nguyên nhân khác.

"Vấn đề không dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực hoặc do ảnh hưởng của rượu, bia, chất kích thích ở một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mà ngay chính phương pháp làm việc, giao tiếp với bệnh nhân của một số y, bác sĩ, nhân viên y tế còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác, mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề", GS,TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K, nhận định tại buổi Tọa đàm "Bạo hành trong bệnh viện, vấn nạn và giải pháp", do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chiều 8-6, tại Hà Nội.

Cũng tại buổi tọa đàm, có chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự manh động, xuống cấp về đạo đức xã hội, tình trạng bạo hành trong bệnh viện còn có thể bắt nguồn từ việc một số đối tượng lợi dụng các tình huống sự cố y khoa không mong muốn để thực hiện các hành vi phạm pháp nhằm trục lợi như đe dọa, tống tiền bác sĩ, nhân viên y tế. Trong khi đó, bệnh viện lại là môi trường đặc thù, có tính rủi ro cao, các sự cố như vậy có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Từ các nguyên nhân này, có thể đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với ngành y tế, như: các bệnh viện cần bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, kiểm soát chặt các lối ra - vào, lắp đặt hệ thống camera an ninh, báo động khẩn cấp, đặc biệt là tại khoa cấp cứu và các phòng, khoa có nguy cơ mất an ninh cao.

Bên cạnh đó, đào tạo tốt về nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ bệnh viện, xây dựng đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn y bác sĩ, nhân viên y tế nhận dạng, phòng ngừa các tình huống bạo hành có thể xảy ra, v.v...

Hiện nay, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (C64 - Bộ Công an) đang hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp trong bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Khi được chính thức ký kết, đây sẽ là căn cứ chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh ký kết, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn, phòng chống hiệu quả nguy cơ xảy ra bạo hành trong bệnh viện.

LINH PHAN